26/12/2021 | 42

Giới chức bầu cử nỗ lực đẩy lùi những thông tin sai lệch về gian lận bầu cử

Giới chức bầu cử nỗ lực đẩy lùi những thông tin sai lệch về gian lận bầu cử

Tại một nhà kho ở trung tâm phía bắc Florida, ông Wesley Wilcox, giám sát bầu cử quận, đã cùng khoảng hai chục nhà lãnh đạo cộng đồng và giám đốc doanh nghiệp địa phương đi xung quanh văn phòng bỏ phiếu của ông.

Theo WSJ, ông Wilcox đã khuyến khích những người trong nhóm đặt câu hỏi về việc bỏ phiếu, từ tính bảo mật của các lá phiếu gửi qua đường bưu điện đến việc sử dụng máy bỏ phiếu. Những nỗ lực giáo dục bầu cử đã trở thành một ưu tiên ở Florida và trên toàn quốc khi nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục nghi ngờ về thất bại trong cuộc bầu cử của ông. Khi sự hoài nghi về hệ thống bầu cử ngày càng lan rộng, một số viên chức bầu cử như ông Wilcox lo lắng rằng cử tri có thể từ bỏ việc bỏ phiếu và mất niềm tin vào nền dân chủ Hoa Kỳ.

Vào năm 2020, 22% đảng viên Cộng hòa tin tưởng rằng các lá phiếu đã được kiểm đếm chính xác trên toàn quốc, so với 93% đảng viên đảng Dân chủ. Điều đó thể hiện một khoảng cách lớn hơn so với năm 2016, khi 80% đảng viên Cộng hòa tin tưởng vào kết quả, so với 69% của đảng viên Dân chủ.

Ông Wilcox cho biết các chuyến tham viếngvăn phòng bầu cử của ông không phải là mới, nhưng năm nay văn phòng của ông đã nghe thấy nhiều cử tri đặt câu hỏi về kết quả và yêu cầu kiểm tra thêm. Để cố gắng giải quyết các cáo buộc về gian lận cử tri, Ngoại trưởng Idaho đã đăng tải các video ngắn, được gọi là “Hướng dẫn bỏ phiếu của công dân,” bao gồm các chủ đề bao gồm bỏ phiếu vắng mặt và cách các viên chức truy tố tội phạm bầu cử.