29/09/2014 | 0

Giới buôn bán xe máy ở Việt Nam lỗ nặng cho không cả cửa hàng xe máy để thoát nợ

Giới buôn bán xe máy ở Việt Nam lỗ nặng cho không cả cửa hàng xe máy để thoát nợ

Kinh tế Việt Nam đang bộc lộ sự khủng hoảng ở nhiều mặt. Xe máy là một trong những loại hàng hoá tưởng chừng như luôn là nhu cầu không thể thiếu của dân chúng, nhưng giờ cũng ế ẩm, thua lỗ kéo dài và có người còn cho không cả đại lý.

Nhiều đại lý cho hay khách hàng chỉ đông mấy ngày tựu trường, sau đó lại vắng khách. Lý do xe tăng giá được giải thích là vào năm học mới, nhu cầu về xe máy cho sinh viên đại học tăng. Tuy nhiên, các xe giá rẻ vẫn là hàng tạm bán được. Còn những loại hàng đắt tiền thì giờ chỉ có người đến xem mà thôi.

Ở Việt Nam trước đây, một người có giấy phép mở đại lý bán xe máy Honda, kể như là thành đạt lắm. Đó là mơ ước của giới kinh doanh, nhưng nay thì khác hẳn, nhiều người lại đang tháo chạy bằng cách bán đại lý cho người khác. Tuy nhiên, thời bán lại đại lý cũng đã qua, giờ đã có người phải cho không đại lý.

Một đại gia từng mở đại lý xe Honda từ thời gian đầu vừa tiết lộ, ông đã để lại cho một người bạn đại lý này mà không lấy đồng nào. Lý do, trong 2 năm qua, đại lý này không có lãi, trang thiết bị còn lại không đáng giá.

Trong khi đó, người được cho cửa hàng phải lo trả tiền thuê mặt bằng, lương nhân viên hàng tháng, phải vay vốn lưu động để mua xe về bán với chi phí khá lớn. Vì là bạn nên đại gia này nói thẳng, cửa hàng không có lãi và dự báo tương lai thị trường xe máy vẫn rất khó khăn, để bạn sau này đừng kêu ca phải “hốt” cái “của nợ” này.

Một người kinh doanh xe máy nói với thông tín viên SBTN tại Sài Gòn, rằng người dân khó khăn, thắt lưng buộc bụng không muốn mua các loại xe máy đời mới. Dù ở Việt Nam, mỗi năm các công ty Yahmaha, Suziki, Honda… giới thiệu đến gần 10-20 mẫu xe mới, nhưng giờ sức bán rất thấp.

“Đã mua bán khó, giờ lại bị nạn chặn đường ăn tiền của cảnh sát giao thông, nên ai cũng không muốn mua xe đẹp chạy, rồi cứ phải đóng tiền cho cảnh sát một cách vô lý hoài”, người chủ tiệm bán xe tâm sự như vậy.

Những con đường ở chợ Tân Thành, Sài Gòn, lừng danh với sửa, buôn bán phụ tùng xe ngày càng tấp nập hơn. Việc tân trang xe cũ cũng bắt đầu nhiều khách tìm đến.

Vẻ bề ngoài của một Việt Nam nhộn nhịp đã bắt đầu lộ diện sự mệt mỏi. (N. Khanh)