02/04/2014 | 0

Giới blogger mở cuộc vận động cho nhà tranh đấu Bùi Hằng

Giới blogger mở cuộc vận động cho nhà tranh đấu Bùi Hằng

Một buổi họp mặt ở quán cafe tại Hà Nội đã diễn ra nhằm liên kết những người ủng hộ nhà tranh đấu Bùi Hằng, tức chị Bùi Thị Minh Hằng, cũng như đánh động thông tin, tạo sự quan tâm của mọi người về chuyện nhà cầm quyền CSVN đang giam giữ bất hợp pháp chị Hằng tại xã An Bình, Lấp Vò, Đồng Tháp.
Nhờ vào sự săn đuổi của công an và mật vụ CSVN mà cuộc vận động quan tâm về tình trạng của chị Bùi Hằng đã hoàn toàn thành công. Nhóm những người bạn tổng cộng khoảng hơn 30 người đã phải đổi hơn 6 địa điểm vì bị công an xua đuổi, quấy nhiễu. Cuộc họp mặt vì vậy mà đã kéo dài từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trưa.
Qua những cuộc gặp này, giới blogger yêu nước muốn thông tin ra ngoài rằng chị Bùi Hằng đã chính thức ngừng tuyệt thực sau 47 ngày đấu tranh, theo yêu cầu của gia đình và luật sư nhắn vào trại giam.
Yêu cầu này gửi đến nhằm muốn chị Bùi Hằng giữ sức khỏe để tiếp tục cho cuộc đấu tranh lâu dài, và nhằm tránh âm mưu bưng bít thông tin, để chị Hằng chết trong trại giam, triệu tiêu một nhân vật kiên cường của phong trào dân chủ trong nước.
Công an đã tìm mọi cách để tiêu diệt mọi thông tin ra ngoài, ngay cả khi anh Trung, con chị Bùi Hằng khi đi thăm và đòi gặp mẹ, đã bị công an xã An Bình còng tay và dắt đi.
Nhờ vào sự can thiệp của luật sư Trần Thu Nam mà Trung mới được trả tự do sau đó vài giờ. Luật sư Nam cho biết ông đến làm việc với trại giam, nhưng nơi này cử ra một người mặc sắc phục công an trong trụ sở Công an xã An Bình nhưng không đeo bảng tên, chỉ xưng tên là Hạnh.
Luật sư Nam là người duy nhất được nhìn thấy chị Bùi Hằng. Ông Nam kể rằng sau một thời gian dài tuyệt thực, sau khi nhận được tin nhắn yêu cầu của gia đình và bạn bè, chị Bùi Hằng mới bắt đầu ăn lại, sức khoẻ yếu trầm trọng. Tổng cộng, Bùi Hằng đã tuyệt thực 47 ngày. Luật sư Nam mô tả là chị Bùi Hằng hiện “Mặt gầy quắt lại, khi đi ra phải có 2 người xốc 2 bên”.
Khi làm việc với luật sư có công an kèm bên, chị Hằng rất cứng rắn. Chị luôn tố cáo công an đã đánh đập chị cùng mọi người. Chị tố cáo ông Lê Hoàng Dũng là phó thủ trưởng công an Lấp vò đã đánh chị nhưng bây giờ hắn lại chính là người ký lệnh khởi tố. Chị nói, chị sẽ làm đơn kiện về việc này. (N. Khanh)