30/05/2019 | 0

Giới bất đồng chính kiến tố cáo nhà cầm quyền CSVN hạn chế tự do đi lại

Giới bất đồng chính kiến tố cáo nhà cầm quyền CSVN hạn chế tự do đi lại

Luật sư Lê Công Định

Việt Nam, ngày 30/5/2019: Khoảng 100 nhà hoạt động xã hội và bất đồng chính kiến đã cùng ký vào một đơn chung tố cáo nhà cầm quyền CSVN vi phạm nhân quyền và hạn chế quyền tự do đi lại của họ.

Trong đơn kiến nghị gửi chính phủ Việt Nam và Liên Hợp quốc cùng nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, các nhà hoạt động đã tố cáo nhà chức trách ở nhiều địa phương, đặc biệt là Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Nghệ An, đã không cho họ đi ra khỏi nhà trong những ngày đặc biệt như tưởng niệm Hoàng Sa, Gạc Ma, cuộc chiến xâm lược của Trung Quốc ở biên giới phía Bắc, hay khi lãnh đạo hoặc quan chức ngoại giao của các chính phủ dân chủ sang thăm Việt Nam.

Hình thức phổ biến là nhà cầm quyền địa phương sai công an trong quần áo dân sự, dân phòng hay người thuộc đoàn thể nhà nước đến canh gác gần nhà người hoạt động và không cho họ đi ra ngoài trong những dịp như thế.

Ngoài ra, có hàng trăm người hoạt động bị cấm xuất cảnh một cách tuỳ tiện với lý do mơ hồ là “an ninh quốc gia” nhằm không cho họ đi học tập hoặc đơn giản là đi du lịch ở nước ngoài.

Trong những người ký tên có ông tiến sỹ Nguyễn Quang A, luật sư cựu tù nhân lương tâm Lê Công Định, nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải, blogger Phạm Thành, cô giáo Trần Thị Thảo…

Chính nhà cầm quyền cũng công khai việc ngăn cản tự do đi lại. Cuối tháng Tư, bí thư thành uỷ  tại Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân, uỷ viên bộ chính trị của đảng cầm quyền, tuyên bố sai lực lượng công an theo dõi chặt chẽ khoảng 600 người hoạt động trong thành phố trong dịp nghỉ dài, không cho họ tự do đi lại nhằm ngăn cản họ tụ tập biểu tình.

Việt Nam là quốc gia thành viên tham gia ký Tuyên ngôn Nhân quyền Phổ quát và Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị, trong đó quyền tự do đi lại của công dân phải được tôn trọng.

Quốc Tuấn