18/01/2020 | 0

Giới bất đồng chính kiến tẩy chay Vietcombank sau khi tiền ủng hộ gia đình cụ Kình bị phong toả

Giới bất đồng chính kiến tẩy chay Vietcombank sau khi tiền ủng hộ gia đình cụ Kình bị phong toả

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện kêu gọi tẩy chay Vietcombank (Fb Nguyễn Xuân Diện)

Tin từ Việt Nam: Hàng trăm người hoạt động khắp cả nước đã tuyên bố tẩy chay Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và đóng tài khoản ở ngân hàng này sau khi Vietcombank đóng băng số tiền đóng góp từ nhiều người vào tài khoản của nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh (Hà Nội) để hỗ trợ gia đình cụ Lê Đình Kình.

Sau hơn một tuần bị giam lỏng trong nhà kể từ khi vụ thảm sát Đồng Tâm xảy ra, vào thứ Sáu ngày 17/01, bà Hạnh ra ngân hàng Vietcombank để rút số tiền hơn 528 triệu đồng (khoảng 22.500 Mỹ kim), là số tiền người Việt từ khắp nơi trên thế giới gửi về ủng hộ gia đình cụ Kình, người bị công an Việt Nam giết hại trong vụ tấn công vào tư gia của cụ ngày 09/01. Ngân hàng từ chối chi trả và nói rằng tài khoản của bà đã bị đóng băng.

Sau khi tin này lan truyền trên mạng xã hội, hàng trăm người hoạt động khắp cả nước đã tuyên bố sẽ không sử dụng dịch vụ của ngân hàng này nữa nếu Vietcombank không cho bà Hạnh rút số tiền trên. Nhiều người còn kêu gọi người thân và bạn bè tẩy chay Vietcombank.

Trên trang tin của bộ công an cộng sản, thứ trưởng Lương Tam Quang nói rằng bộ này đã yêu cầu đóng băng một số tài khoản vì có liên quan đến gia đình cụ Kình và người dân Đồng Tâm. Bộ cho rằng tiền ủng hộ sẽ được sử dụng để mua vũ khí chống lại nhà cầm quyền và coi tiền như vậy là ủng hộ khủng bố.

Theo nhà bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang, an ninh Việt Nam đã sách nhiễu nhiều người gửi tiền phúng điếu cụ Kình và ủng hộ gia đình, doạ sẽ trừng phạt họ bằng bắt bớ và tù đày.

Sau khi giết cụ Kình bằng 4 viên đạn ngay tại nhà của cụ, công an Việt Nam khống chế đám tang của cụ, và giờ đây lại cướp số tiền mà hàng trăm người dân ủng hộ gia đình cụ. Hai con và hai cháu nội của cụ đang bị giam giữ và bị cáo buộc giết người.

Quốc Tuấn