25/03/2019 | 1

Giới bất đồng chính kiến phản đối thuê Trung Cộng xây đường xa lộ Bắc – Nam

Giới bất đồng chính kiến phản đối thuê Trung Cộng xây đường xa lộ Bắc – Nam

Ảnh: VnEconomy

Tin từ Hà Nội – Hàng chục tổ chức xã hội dân sự độc lập và hàng trăm người hoạt động ở Việt Nam đã cùng ký vào một bức thư ngỏ gửi nhà cầm quyền CSVN phản đối việc xây dựng tuyến đường xa lộ Bắc – Nam với sự trợ giúp của Trung cộng.

Lá thư ngỏ trên xuất hiện khi có tin Bộ Giao thông Vận tải CSVN đã làm việc với Công ty Thái Bình Dương của Trung cộng về khả năng cho công ty này xây dựng đường xa lộ Bắc – Nam bằng vốn vay từ Trung cộng.

Theo nội dung lá thư ngỏ thì đường xa lộ Bắc – Nam chạy dọc phía đông của Việt Nam là dự án chiến lược, không chỉ góp phần phát triển kinh tế mà còn liên quan chặt chẽ với an ninh quốc phòng, liên quan phòng thủ Biển Đông.  Lá thư cũng cho biết mọi công trình hợp tác với các nhà thầu đến từ Trung Cộng từ trước đến nay đều đội vốn rất lớn, thi công dây dưa. Thủ đoạn của họ là bỏ thầu rẻ, xây dựng trì trệ, kết hợp với quan tham Việt Nam để đẩy giá lên. Trên thực tế, hầu hết các công trình có yếu tố Trung Cộng đều có phẩm cấp thấp, kém an toàn khi xây cất, khi vận hành và gây ô nhiễm trầm trọng môi trường.

Theo thư ngỏ thì việc thuê nhà thầu đến từ Trung Cộng là tiếp tay cho tham nhũng mà dự án đường hỏa xa trên cao Cát Linh – Hà Đông là bài học xương máu.

Trước tình trạng đó, ban soạn thảo thư ngỏ yêu cầu nhà cầm quyền CSVN tham vấn nhà thầu và chuyên gia từ Mỹ, Pháp, Nhật Bản để tìm ra phương án tối ưu cho dự án đường xa lộ Bắc – Nam, và dứt khoát loại bỏ nhà thầu đến từ Trung Cộng cũng như không vay vốn và nhận đầu tư từ Bắc Kinh.

Tính đến sáng 24/3, có 6 tổ chức xã hội dân sự và gần 300 cá nhân ký tên vào thư ngỏ.

Quốc Tuấn