14/01/2015 | 2

Giới bất đồng chính kiến Cuba vẫn chưa thật tự do

Giới bất đồng chính kiến Cuba vẫn chưa thật tự do

Cuba. (Reuters) – Nguồn tin chưa xác định địa điểm dẫn lời lãnh tụ bất đồng chính kiến tại Cuba nói rằng, các nhà vận động dân chủ vừa được trả tự do lại rơi vào tình trạng quản thúc của chính quyền.

Theo một số người dân Cuba lão thành, các nhà bất đồng chính kiến vừa được thả khỏi nhà tù theo thoả ước lịch sử được ký kết giữa Hoa Kỳ và Cuba thì “tự do” được định nghĩa theo nhiều cách. Sự thoả thuận này đã mang lại tự do cho 53 người tù Cuba. Tuy nhiên, một nhà bất đồng chính kiến nói rằng, các cựu tù đã được phóng thích khỏi trại giam, giờ đây lại tiếp tục bị chính quyền Cuba đe doạ dưới nhiều hình thức. Nhà bất đồng chính kiến và là cựu tù người Cuba, Angel Figueredo nói rằng, vẻ bề ngoài thì ông đã thoát khỏi nhà tù, nhưng điều đó không có nghĩa là ông được tự do thực sự, vì họ có thể bắt giam ông trở lại bất cứ lúc nào.

Vẫn theo Angel Figueredo, các nhà bất đồng chính kiến vừa được thả khỏi nhà tù không hề được thoải mái, dễ chịu, vì sự tự do của họ tuỳ thuộc vào sự tử tế của chế độ. Một người trong nhóm còn nói rằng, các cựu tù phải nộp phúc trình cho toà án và nhiều người khác nữa đang lâm vào tình trạng chẳng khác nào tiếp tục bị giam hãm tại nhà của họ. Một số cựu tù khác còn nói rằng, họ được chính quyền Cuba yêu cầu hãy tránh xa các chính khách đối lập trong nước. (Song Châu)