29/10/2020 | 0

Gió yếu dần hỗ trợ cho nỗ lực dập tắt hai đám cháy rừng lớn tại quận Cam

Gió yếu dần hỗ trợ cho nỗ lực dập tắt hai đám cháy rừng lớn tại quận Cam

Ảnh: Reuters

Vào thứ tư (ngày 28 tháng 10), các đợt gió yếu dần đã cho phép lính cứu hỏa ở miền Nam California bắt đầu dập tắt hai đám cháy rừng dữ dội đã khiến hai thành viên cứu hỏa bị thương nặng và đe dọa hàng chục nghìn ngôi nhà. Các cơ quan cứu hỏa đã báo cáo tiến bộ đáng kể trong việc thiết lập các tuyến ngăn chặn xung quanh hai đám cháy rừng ở Quận Cam.

Với đội cứ hỏa hơn 1,300 người đang chiến đấu với hai đám cháy, Cơ quan Cứu hỏa Quận Cam (OCFA) cho biết mức độ dập tắt Silverado Fire đã tăng từ 5%  lên 25%, sau khi đám cháy đám cháy này thiêu rụi 13,354 mẫu Anh diện tích rừng.

Một phát ngôn viên của OCFA cho biết hai lính cứu hỏa, một người bị bỏng cấp độ hai và một người cấp độ ba vẫn phải nhập viện vào thứ Tư. Sau khi ra lệnh cho hơn 100,000 cư dân quận rời khỏi nhà của họ vào thứ Ba, các viên chức sau đó đã dỡ bỏ hầu hết các lệnh di tản vào chiều thứ Tư, bao gồm cả những lệnh di tản cho thành phố Irvine ở chân núi Santa Ana, phía nam Los Angeles.

Trong khi đó, đám cháy Blue Ridge Fire gần Yorba Linda, hiện đã phá hủy một tòa nhà và làm hư hỏng bảy tòa nhà khác, đã được dập tắt 16% vào đầu ngày thứ Tư sau khi thiêu rụi 14,334 mẫu Anh.

Theo Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California, hay còn gọi là Cal Fire, trên toàn tiểu bang, gần 5,000 lính cứu hỏa vẫn đang chiến đấu với 22 đám cháy rừng vào thứ Tư, và đã ngăn chặn thành công 23 đám cháy mới. Năm nay, California đã bị tàn phá nặng nề bởi cháy rừng, thiêu rụi hơn 6.400 dặm vuông – tương đương với chiều rộng của tiểu bang Hawaii – kể từ đầu năm đến nay, với 31 người thiệt mạng và hàng nghìn ngôi nhà bị phá hủy. (BBT)