28/03/2015 | 0

Giờ trái đất tại Nhật, Philippine và Hongkong

Giờ trái đất tại Nhật, Philippine và Hongkong

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Hôm thứ Bảy 28 tháng Ba, tất cả hệ thống đèn tắt ngấm tại nhiều vùng Nhật Bản, Hong Kong và Philippines vào Giờ Trái Đất, mang ý nghĩa của một chiến dịch bao trùm nhiều thành phố khắp thế giới để kêu gọi nhận thức của loài người về sự biến đổi khí hậu.

Tại Nhật Bản, biểu tượng toà tháp Tokyo của thành phố tối đen đúng vào Giờ Trái Đất, sự kiện quốc tế hàng năm do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên tổ chức để khuyến cáo các gia đình và các cơ sở kinh doanh tắt hết các đèn điện và thiết bị điện mà không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, trong vòng một tiếng đồng hồ, từ 8 giờ rưỡi đến 9 giờ rưỡi tối của ngày thứ Bảy chót của tháng Ba hàng năm. Giờ Trái Đất được tổ chức tại Sydney, Australia lần đầu tiên vào năm 2007 với sự tham gia của khoảng 2 triệu người. Con số này lên 50 triệu người vào năm sau, 2008, và đến năm 2009 là 1 tỉ người.

Ban tổ chức nói rằng, sự kiện này nhằm đề cao việc tiết kiệm điện năng để giảm lượng khí thải dioxit carbon gây hiệu ứng nhà kính và kêu gọi mọi người ý thức bảo vệ môi sinh, làm giảm sự ô nhiễm từ ánh sáng. Khoảng 35 quốc gia tham gia Giờ Trái Đất và có rất nhiều địa điểm nổi tiếng khắp thế giới tham gia sự kiện này hồi năm 2008. Trong khi sự kiện Giờ Trái Đất vẫn chưa được biết đến rộng rãi tại nước Nhật, một số cư dân Tokyo nói rằng, họ có ý thức về việc bảo vệ môi sinh từ khi xảy ra vụ động đất lớn hồi năm 2011. Tại Hong Kong, khoảng 4,000 cơ sở thương mại, trường học và toà nhà đã tắt hết đèn vào Giờ Trái Đất trong vòng 1 tiếng đồng hồ đã làm giảm hơn 4% lượng điện sử dụng. (Song Châu)