23/06/2015 | 0

Gió nóng 111F làm chết người tại Karachi

Gió nóng 111F làm chết người tại Karachi

Karachi, Pakistan. (Reuters) – Nhân viên y tế Pakistan ngày thứ Ba 23 tháng Sáu cho hay, luồng gió nóng khủng khiếp thổi qua thành phố Karachi ở miền nam nước này đã làm hơn 400 người chết trong 3 ngày qua, buộc các nhân viên y tế phải lập các trạm cấp cứu trên đường phố.

Luồng hơi nóng đồng thời với nạn mất điện đã làm bùng nổ sự chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào hệ thống y tế công cộng của chính quyền địa phương và công ty tư nhân cung cấp điện cho Karachi, thành phố giàu nhất Pakistan có 20 triệu dân. Nhiệt độ tại đây lên đến 44 độ C, tương đương 111 độ F biến cảng thành phố này trở thành một cái lò hơi hầm hập trong những ngày qua, trong khi nhiệt độ bình thường trong mùa hè chỉ vào khoảng 37 độ C, tương đương 99 độ F. Nguồn tin này nói rằng, nhà quàn của một tổ chức từ thiện đã tiếp nhận hơn 400 người chết vì nhiệt độ tăng cao bất thường trong vòng 3 ngày qua.

Trong khi đó, một bệnh viện công lập lớn nhất tại Karachi cũng cho hay, hơn 200 bệnh nhân qua đời tại đấy vì tình trạng mất nước hoặc bị kiệt sức vì trời quá nóng. Các bác sĩ của một bệnh viện khác cho biết, đã tiếp nhận không ngừng dòng người được đưa đến cấp cứu vì sức nóng thiêu đốt, trong đó có những bệnh nhân lớn tuổi bị tăng huyết áp dẫn đến chứng đột quỵ, làm tê liệt tay chân. Các tổ chức y tế đã lập một số lều cấp cứu tại một số địa điểm ở thành phố để cung cấp nước uống và muối chống mất nước.

Dòng người xếp hàng dài để mua nước đá xuất hiện khắp nơi và than phiền nước đá lạnh cũng trở nên nên hiếm hoi. (Song Châu)