Gió lớn có khả năng làm trầm trọng Dixie Fire

Gió lớn có khả năng làm trầm trọng Dixie Fire

Vào thứ hai (ngày 16 tháng 8), các đội cứu hỏa chiến đấu với trận cháy rừng khổng lồ mang tên Dixie Fire ở miền Bắc California phải chuẩn bị tinh thần cho đợt gió lớn có khả năng làm đám cháy lan rộng.  Bên cạnh đó, cơ quan điện lực lớn nhất tiểu bang đã khuyến cáo về các đợt cắt điện trên diện rộng trong tuần.

Theo Cơ quan Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (Cal Fire), tính đến nay, Dixie Fire đã thiêu rụi gần 570,000 mẫu Anh tại vùng núi Sierra Nevada phía đông bắc San Francisco kể từ khi bùng phát vào ngày 14 tháng 7. Khoảng 1,200 ngôi nhà và các công trình kiến trúc khác đã bị phá hủy bởi đám cháy, bao gồm hầu hết thị trấn Greenville, một thị trấn khai thác vàng lịch sử. Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Plumas cho biết tất cả dân cư tại Greenville đã an toàn.

Ông Jim Evans, phát ngôn viên của bộ chỉ huy chữa lửa Dixie Fire, cho biết khoảng thêm 15,000 công trình đã được bổ sung vào danh sách bị đe dọa vào thứ Hai và gần 28,700 người sẽ phải di tản. Dixie Fire được xếp hạng là đám cháy rừng lớn thứ hai ở California từ trước đến nay. Đứng đầu là Complex Fire đã thiêu rụi 8 triệu mẫu Anh diện tích rừng vào năm 2020.

Tính đến thứ Hai, một đội quân gồm hơn 6,500 lính cứu hỏa đã nỗ lực dọn sạch các thảm thực vật chưa bị cháy xung quanh 31% chu vi Dixie Fire để hạn chế đám cháy lan rộng thêm. Nhưng tốc độ của họ có thể sẽ chậm lại khi phải đối mặt với một đợt gió lớn và khô mới được dự báo sẽ quét qua khu vực bắt đầu từ chiều thứ Hai và kéo dài đến chiều thứ Tư (ngày 18 tháng 8).

Trước tình hình này, công ty điện lực PG&E đã đưa ra thông báo công khai khuyến cáo về khả năng cắt điện đối với hàng nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bắt đầu từ tối thứ Ba để giảm rủi ro cháy rừng do gió làm đứt dây điện.