18/05/2014 | 0

Gió đổi chiều thiêu rụi tan hoang một khu vực dân cư ở Escondido, California

Gió đổi chiều thiêu rụi tan hoang một khu vực dân cư ở Escondido, California

Escondido, California. (CBS) – Mùa cháy rừng năm nay đến sớm vì thời tiết nóng, khô bất thường tại miền nam California. Gió thổi bùng làm hỏa hoạn lan tràn gây tổn thất được ước tính ban đầu khoảng 20 triệu Mỹ kim.
Hôm Thứ Sáu, lực lượng Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ gần trạm không gian Miramar đã dùng đến 20 chiếc trực thăng trút xuống 180,000 gallon nước để dập tắt các đám cháy. Đây là kế hoạch hỗn hợp vì San Diego đã ký kết một hợp đồng phản ứng tức thì với các đơn vị quân đội đóng căn cứ trong vùng để dập tắt hỏa hoạn.
Sau khi đám cháy bị đẩy lùi, người dân quay trở lại để dọn dẹp đống đổ nát hoang tàn trên nền ngôi nhà cũ của mình. Giữa khung cảnh khu vực, nơi sinh sống của một cộng đồng giờ không khác địa ngục, có ít nhất 8 ngôi nhà bị phá hủy, trong đó có nhà của cư dân David và Sherry Roberts.
Trước đó, ông David tưởng rằng ngôi nhà 25 năm tuổi của ông là thật sự an toàn, vì đã được các nhân viên cứu hỏa bảo vệ chung quanh vào hôm thứ Năm. Sau đó, đội cứu hỏa rút đi vì tưởng rằng không còn gì nguy hiểm. Bất ngờ là ngọn lửa thay vì đi thẳng lại đột ngột đổi chiều, quay ngược trở lại căn nhà của ông.
Nhân viên cứu hỏa trước đó hứa hẹn rằng, nếu lửa đổi hướng thì họ sẽ quay trở lại để bảo vệ ngôi nhà. Thế nhưng họ đã không xuất hiện khi gió thổi làm lửa đổi hướng… khiến ông thất vọng não nề. Ông lục tìm trong đống đổ nát giờ đây chỉ còn hai một chiếc xe hơi nhỏ, tặng vật của người cha ruột.
Sherri Roberts thì nói rằng chiếc xe hơi bé xíu vẫn còn nguyên là điều hết sức tuyệt vời. Nó chỉ là một vật nhỏ, nhưng là cả một kỷ niệm đáng quý đối với bà. (S. Châu)