04/09/2015 | 2

Giấy mời “hỏa tốc uống bia” của tỉnh Hà Tĩnh

Giấy mời “hỏa tốc uống bia” của tỉnh Hà Tĩnh

Giấy mời viết rõ mục đích: “Thực hiện cuộc vận động ‘Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam’ do Bộ Chính trị phát động và Chỉ thị số 48 TU/CT ngày 12/8/2015 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường thực hiện cuộc vận động ‘Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam’…”.

Thành phần được mời gồm có quan chức trong chính quyền, đảng bộ, các ban, ngành, đoàn thể, tòa báo, đài phát thanh – truyền hình từ cấp tỉnh xuống các địa phương.

Lễ hội sẽ được khai mạc vào chiều tối ngày 5/9 tại sân vận động Hà Tĩnh. Giấy mời nhấn mạnh: “đề nghị các đại biểu tham gia đầy đủ và đúng thời gian nêu trên”.

Tổng công ty Bia-rượu-nước giải khát Sài Gòn có chi nhánh tại Hà Tĩnh dự tính khi đi vào hoạt động, nhà máy chạy đủ công suất sẽ đóng góp nguồn ngân sách tỉnh này khoảng 300 tỷ đồng/năm.

Với chủ trương ưu tiên sử dụng hàng hóa, sản phẩm sản xuất trong tỉnh, chính quyền Hà Tĩnh đã không ít lần thể hiện việc khuyến khích uống bia Sài Gòn bằng văn bản và hình ảnh.

Trước đó ngày 27/8, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh – ông Nguyễn Hồng Lĩnh cũng đã có văn bản gửi các sở ban ngành tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng công ty Bia-Rượu-Nước Giải khát Sài Gòn và Công ty InterBrand Việt Nam tổ chức lễ hội “Tôi yêu bia Sài Gòn” tổ chức vào tối 5/9.

Giấy mời không thuộc diện văn bản hành chính cấp thiết phải gửi “hỏa tốc”. Việc văn phòng ủy ban tỉnh Hà Tĩnh gửi đi giấy mời như vậy là một sự bất thường, nếu chưa muốn nói là sự lạm dụng từ “hỏa tốc”.

Mặt khác, việc một doanh nghiệp tổ chức sự kiện của họ lại được chính quyền tỉnh đối xử đặc biệt như vậy dễ khiến cho dư luận có nhiều nghi ngờ. Đơn giản nhất, đây là hành động đối xử thiên vị, không công bằng đối với các doanh nghiệp khác trong cùng địa bàn.

Hơn nữa, hành động này của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cho thấy việc khuyến khích sử dụng rượu bia – thức uống có thể ảnh hưởng tiêu cực đến an toàn giao thông, năng suất lao động và nhiều vấn đề xã hội khác. Đây là một việc không nên làm, thể hiện nhận thức kém cỏi của quan chức tỉnh Hà Tĩnh trong các vấn đề xã hội.

Nhật Nam / SBTN