13/01/2015 | 0

Giật mình vì hàng chục bằng cấp y tế giả

Giật mình vì hàng chục bằng cấp y tế giả

Nguồn tin từ Sở Y tế Thanh Hóa cho biết bộ phận thanh tra vừa hoàn tất kiểm tra bằng cấp của tất cả cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn. Theo kết luận, toàn tỉnh có tới 20 trường hợp dược sĩ, y sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm dùng bằng chuyên môn giả. Trong đó, nhiều cán bộ đang công tác tại một số bệnh viện tỉnh, như Bệnh viện Đa khoa, Bệnh viện Nội tiết.

Ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ y kiêm người phát ngôn báo chí – Sở Y tế Thanh Hóa xác nhận có 20 trường hợp nhân viên y tế tại các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh sử dụng bằng chuyên môn giả.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có 1 trường hợp, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Thanh Hóa 1 trường hợp, BV Đa khoa thành phố 2 trường hợp.

Còn tại huyện Quan Sơn, ở Bệnh viện Đa khoa có 3 trường hợp, Trung tâm y tế 1 trường hợp. Tại huyện Ngọc Lặc, riêng BV Đa khoa Khu vực Ngọc Lặc 2 trường hợp, 1 trường hợp thuộc nhân viên của Trung tâm y tế.

Điều đáng nói là trong số 20 trường hợp dùng bằng giả trên, có những trường hợp thâm niên hành nghề cả chục năm, nhưng không bị phát hiện. Cụ thể, dược sĩ Lê Văn Lệ 56 tuổi, có gần 20 năm giữ chức vụ trạm trưởng trạm y tế xã Đồng Thắng với bằng giả.

Tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh Thanh Hóa, với tấm bằng dược sĩ trung cấp giả, cô Lê Thị Thúy 28 tuổi đã có 8 năm hành nghề cấp phát thuốc tại đây. Điều ngạc nhiên là hợp đồng đã được chấm dứt đối với cô Thúy; nhưng ông Lê Minh- Giám đốc bệnh viện Nội tiết- lại ký tiếp hợp đồng làm việc có thời hạn 1 năm với bà Lê Thị Thúy với chức danh hộ lý. Đây là chính là nguyên nhân liên quan đến bao nhiêu cái chết oan uổng của người dân.

Càng ngày người dân càng mất lòng tin với y tế Việt Nam, vì chính những người y sĩ giả mạo này là đao phủ, cướp đi tính mạng của thân nhân mình. (Thanh Lan)