05/02/2014 | 0

Giáp Ngọ là một tết nghèo với nhiều người dân Việt

Giáp Ngọ là một tết nghèo với nhiều người dân Việt

Những ngày tết Giáp Ngọ 2014 đã qua với truyền thống quay quần, tề tựu đón mừng năm âm lịch mới của người dân Việt. Tuy nhiên, rất nhiều người dân Việt cho rằng, họ đã trải qua một cái tết nghèo. Các cơ quan truyền thông ở Việt Nam đều cho rằng, còn hàng trăm ngàn công nhân – viên chức CSVN không nhận được tiền lương, tiền thưởng tết nên không hề sắm sửa, không biết hương vị tết.
Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA dẫn lời một số nông dân miền Tây nói rằng, người dân Việt chật vật kiếm sống cả năm 2013, cho đến những ngày giáp tết. Đối với họ, những ngày tết qua, và cả năm qua là quãng thời gian “lo nhiều, vui ít.”
Một cư dân tỉnh Thái Bình cũng nói với phóng viên đài VOA rằng, tết năm nay buồn nhiều hơn năm rồi vì không có tiền để chi tiêu cho tết. Theo họ, khung cảnh vắng lặng, im ắng của ngày xuân, đã nói lên nỗi lòng của người dân nghèo.
Dù vậy, theo dư luận, Việt Nam vẫn xuất hiện một tầng lớp người giàu sẵn sàng chi chục triệu, trăm triệu đồng cho tết. Khoảng cách giữa người nghèo và người giàu ở Việt Nam nổi bật trong những ngày tết qua. Vì vậy, người ta không lạ gì khi thấy có những nông dân bứt bỏ các gốc mai để thu lấy chậu mang trở về quê cũ để bớt lỗ sau mùa tết, trong khi có những đại gia tung hàng chục triệu đồng mua lấy một gốc đào mang về nhà chưng tết. – S. Châu