22/09/2017 | 1

Giáo xứ Yên Hòa gửi thư phản đối bản án dành cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai

Giáo xứ Yên Hòa gửi thư phản đối bản án dành cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai

Linh mục Hồ Văn Trường đại diện cho gần 2,000 giáo dân của giáo xứ Yên Hòa, thuộc tỉnh Nghệ An, vừa gửi một lá thư phản đối bản án áp đặt cho tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai.

Đơn được soạn và gửi đi hôm 19 tháng 9, phân tích những quy kết sai trái của viện kiểm sát và tòa án ở thành phố Vinh khi kết án ông Oai, và yêu cầu trả tự do cho ông.

Thư phản đối được gửi trực tiếp cho hai viện kiểm sát nhân dân ở thị xã Hoàng Mai và tỉnh Nghệ An, đồng thời cũng gửi cho Toà Giám Mục Giáo Phận Vinh để tường minh.

Trong thư, Linh mục Trường chỉ ra rằng ông Oai chưa bao giờ bị chính quyền xã ra quyết định bắt trở về nơi cư trú, cho nên điều 304 bộ luật hình sự không thể được áp dụng.

Về tội “chống người thi hành công vụ” đối với ông Oai, Linh mục Trường phân tích rằng vào ngày 1 tháng 9 năm 2016, một nhóm người mặc thường phục xông vào nhà ông Oai và đã bị ông đuổi ra. Các công an viên của tỉnh Nghệ An vừa mặc thường phục, vừa không xuất trình giấy tờ, vừa xâm phạm thẩm quyền của công an xã trong việc cưỡng chế thi hành án, cho nên đã vi phạm pháp luật.

Trong phần cuối thư, Linh mục Hồ Văn Trường đại diện cho 1,795 giáo dân giáo xứ Yên Hoà tuyên bố rằng toà án nhân dân thị xã Hoàng Mai đã tuyên án bất công đối với ông Nguyễn Văn Oai, yêu cầu toà phải hủy bản án và trả tự do cho ông Nguyễn Văn Oai ngay lập tức.

Ông Nguyễn Văn Oai, 36 tuổi, bị bắt lại vào ngày 19 tháng giêng năm nay khi đang trên đường tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Vào ngày 18 tháng 9, ông bị tòa án CSVN tuyên phạt 5 năm tù giam với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ’ và ‘vi phạm lệnh cưỡng chế’.

Vào năm 2013, ông Nguyễn Văn Oai bị kết án 4 năm tù trong cùng vụ với hơn chục nhà hoạt động công giáo khác với cáo buộc ‘âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân’. Ông mãn án tù lần đó vào năm 2015.

Huy Lam / SBTN