07/08/2018 | 10

Giáo Xứ Mỹ Khánh Nghệ An công khai chiếu phim về Blogger Mẹ Nấm

Giáo Xứ Mỹ Khánh Nghệ An công khai chiếu phim về Blogger Mẹ Nấm

Cuốn phim tài liệu về Blogger Mẹ Nấm (tức tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) vừa được chiếu công khai tại giáo xứ Mỹ Khánh ở tỉnh Nghệ An vào tối Chủ Nhật 5 tháng 8 vừa qua.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Hai dẫn lời quản xứ Mỹ Khánh là Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cho biết, khoảng 1,000 người đã đến giáo xứ để xem cuốn phim “Mẹ Vắng Nhà”. Cuốn phim ghi lại cảnh sinh hoạt trong gia đình của Blogger Mẹ Nấm, người hiện đang chịu án 10 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Cuốn phim đang được tổ chức VOICE mang đi chiếu khắp nơi trên thế giới. Theo BBC, đạo diễn Clay Phạm đã phải rời quê trốn sang địa phương khác để khỏi bị công an sách nhiễu hoặc bắt giữ. Hồi đầu tháng 7, một buổi chiếu phim do VOICE tổ chức tại Bangkok đã bị hủy bỏ dưới áp lực của Hà Nội.

Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết, các giáo dân tham dự buổi chiếu phim tài liệu về Blogger Mẹ Nấm tỏ ra rất xúc động. Một người mẹ già trong giáo xứ đã mang tới một phong bì làm bằng giấy viết của học trò, bên trong đựng một ít tiền, trao cho linh mục để nhờ chuyển cho các gia đình tù nhân lương tâm. Linh mục Đặng Hữu Nam nhận định rằng, người xem phim đã thấy được là không chỉ những người đấu tranh cho công lý, sự thật đang bị bỏ tù bất công như thế, mà cả thân nhân của họ cũng bị nhà cầm quyền dùng mọi cách và mọi nguồn nhân lực của cả hệ thống chính quyền để làm khổ.

Vẫn theo Đài Á Châu Tự Do, ông Trịnh Hội, giám đốc điều hành của tổ chức VOICE, cho biết hồi tuần trước cuốn phim “Mẹ Vắng Nhà” đã được chiếu ở một toà đại sứ ngay tại Hà Nội. Trong tuần này, cuốn phim dự trù sẽ được ra mắt ngay tại Sài Gòn.

Huy Lam / SBTN