11/03/2014 | 0

Giáo xứ Cồn Dầu nguy cơ bị xoá sổ

Giáo xứ Cồn Dầu nguy cơ bị xoá sổ

Việt Nam.
Cồn Dầu, xóm đạo đã có mặt suốt 135 năm qua tại huyện Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng lại dậy sóng với tin chính quyền địa phương buộc thêm 3 gia đình nữa phải dời đi nơi khác nội ngày hôm nay 11 tháng 3, 2014. Theo RFA, khoảng 100 gia đình còn lại chắc chắn sẽ bị đẩy đi nơi khác để giao đất cho chính quyền địa phương. Giáo xứ Cồn Dầu đang đứng trước nguy cơ bị xoá sổ hoàn toàn.
Đây là vụ án dân oan kéo dài, giữa một bên là giáo dân Cồn Dầu và một bên là chính quyền thành phố Đà Nẵng. Dân oan Cồn Dầu tố cáo chính quyền địa phương đã lập dự án khu sinh thái Hoà Xuân chỉ rộng 110 ha, nhưng lại thu hồi 300 ha của dân. Nhiều cư dân Cồn Dầu đã thân hành đến tận Hà Nội để khiếu nại, cho rằng đây là dự án “chui” do cán bộ địa phương dựng ra nhằm mục đích cướp đất của dân rồi chia chác cho nhau.
Cũng theo RFA, vụ án Cồn Dầu bùng nổ sau lệnh cưỡng chế thu hồi đất của chính quyền địa phương, trong khi người dân địa phương tha thiết muốn ở lại mảnh đất của ông cha từ bao đời. Có người đổ máu cho cuộc tranh đấu chống lại áp bức, bất công, chống bạo quyền Cộng sản Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng. Có người bị bắt, bị đánh đập; có người tìm cách trốn thoát khỏi Việt Nam. Một số giáo dân, khoảng 100 gia đình còn lại tại Cồn Dầu cho biết, đang rất lo sợ trước tương lai đầy bấp bênh. – S. Châu