30/08/2018 | 1

Giáo viên tiểu bang Washington đình công, 75,000 học sinh bị hoãn ngày học đầu năm

Giáo viên tiểu bang Washington đình công, 75,000 học sinh bị hoãn ngày học đầu năm

Ảnh: CBS

Seattle, Washington- Vào hôm 29 tháng 8, tổ chức giáo dục Washington cho biết nhiều giáo viên ở 7 học khu đã đình công vì không đạt được thỏa thuận hợp đồng liên quan đến tiền lương. Do đó, lịch bắt đầu cho năm học mới của hơn 75,000 học sinh ở phía tây nam tiểu bang Washington có thể bị trì hoãn.

Trước đó, hôm 28 tháng 8, Hiệp Hội Giáo Dục Washington ở Seattle đã bỏ phiếu đồng ý đình công, ngoại trừ trường hợp đạt được thỏa thuận trước khi năm học mới bắt đầu vào ngày 5 tháng 9.

Theo phát ngôn viên của Tổ Chức Giáo Dục Washington- ông Rich Wood- nhiều học khu đã đạt được thỏa thuận về việc trả lương cho giáo viên, với mức tăng lương lên đến hàng chục phần trăm.

Giáo viên ở 295 học khu trên cả tiểu bang đã bắt đầu thương lượng hợp đồng vào những tháng gần đây, sau khi các nhà lập pháp tiểu bang cung cấp cấp thêm 1 tỷ Mỹ kim để trả lương cho các giáo viên vào năm tới.

Cuối năm 2017, Tối Cao Pháp Viện của tiểu bang Washington ra lệnh tiểu bang phải nhanh chóng đưa ra các kế hoạch cung cấp tài chính cho các trường học trước kỳ hạn ngày 1 tháng 09, 2018. Các nghiệp đoàn đại diện giáo chức cho biết nhiều học khu hiện đã có tiền để trả cho giáo viên. Tuy nhiên nhiều trường cho biết họ sẽ xử dụng tiền phụ cấp để cân bằng mức tăng lương và việc chi trả cho các dịch vụ khác. (Mộc Miên)