22/02/2019 | 0

Giáo viên tại thành phố Oakland đình công

Giáo viên tại thành phố Oakland đình công

Ảnh: KTLA

Oakland, California – Theo tin từ hãng thông tấn AP, vào thứ Năm (21 tháng 2), các giáo viên ở thành phố Oakland, California đã đình công vì bất mãn với tình trạng lớp học, lương thấp và nhiều vấn đề khác.

Đài KTLA5 cho biết 3,000 giáo viên tại thành phố đã yêu cầu Học khu tăng mức lương hồi tố 12% trong giai đoạn 2017 đến 2020 để bù đắp cho những gì họ nói là mức lương thấp nhất cho giáo viên trường công trong khu vực San Francisco Bay Area. Bên cạnh đó, các giáo viên muốn Học khu phải thuê thêm nhân viên tư vấn để hỗ trợ cho học sinh sinh viên và nhiều y tá làm việc toàn thời gian hơn.

Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Oakland (OEA) Keith Brown, cho biết trong hơn hai năm qua ông đã đàm phán cùng Học khu Oakland (OUSD) để giải quyết những vấn đề nói trên, nhưng Học khu hoàn toàn bỏ ngoài tai mọi đề nghị, vì vậy các giáo viên bắt buộc phải đình công.

Theo đài KTLA5, cuộc đình công sẽ gây ảnh hưởng đến 36,000 học sinh tại 86 trường của thành phố. Học khu OUSD cho biết trường học vẫn tiếp tục mở cửa và sẽ được điều hành bởi các nhân viên không thuộc OEA và các giáo viên dạy thế. Tuy nhiên, Học khu khuyến cáo các phụ huynh không nên hy vọng các trường học hoạt động như bình thường.

Để ngăn chặn một cuộc đình công, Học khu đưa ra đề nghị tăng lương 5%, và sau đó tăng lên 7% vào thứ Tư. Tuy nhiên các viên chức của OEA đã từ chối các đề nghị trên. Các hiệu trưởng không ở trong nghiệp đoàn giáo chức OEA cũng quyết định tham gia các cuộc đình công để hổ trợ giáo viên.

Khoảng 30 trong số hơn 80 hiệu trưởng tại thành phố Oakland đã đến Quốc hội vào thứ Tư để kêu gọi tăng tài trợ cho các trường học. (Mộc Miên)