02/04/2018 | 1

Giáo viên Oklahoma đình công đòi tăng lương, tất cả trường học toàn tiểu bang đóng cửa

Giáo viên Oklahoma đình công đòi tăng lương, tất cả trường học toàn tiểu bang đóng cửa

Oklahoma City, Oklahoma. (CBS) – Hôm nay 2 tháng 4, toàn thể giáo viên Oklahoma tổ chức đình công, dẫn tới việc tất cả các trường học khắp tiểu bang phải đóng cửa.

Họ yêu cầu tăng lương, vì mức lương giáo viên của Oklahoma được xem là thấp nhất nước. Họ cũng yêu cầu tăng ngân sách cho hệ thống trường học, sau khi ngân sách của họ bị cắt giảm trong một thập niên qua.

Cuộc đình công diễn ra sau khi giáo viên tiểu bang West Virginia tổ chức đình công trong tháng 3; và giáo viên các tiểu bang Arizona lẫn Kentucky cũng tuyên bố sẽ hành động tương tự. Họ cho rằng việc ngân sách của Bộ Giáo Dục tiểu bang bị thắt chặt, khiến cuộc sống của giáo viên ngày càng thêm nghèo nàn. Nghiệp đoàn giáo dục Oklahoma cho biết họ tổ chức cuộc đình công vì học sinh toàn tiểu bang xứng đáng được đối xử tốt hơn.

Theo phóng viên Reuters có mặt tại hiện trường, hàng ngàn giáo viên tập trung tại thủ phủ Oklahoma City, sau đó thực hiện cuộc tuần hành ôn hòa để yêu cầu Quốc Hội phải tăng lương cho giáo viên, và sửa chữa nâng cấp các trường học. Tuần trước Quốc Hội Oklahoma thông qua dự luật tăng thuế để tăng lương giáo viên. Nếu dự luật được ký để thành luật, giáo viên dạy tiểu học mới ra trường được tăng 5,000 USD/ năm, còn giáo viên thâm niên từ 25 năm trở lên, được tăng 8,000 USD /năm. Lương giáo viên dạy trung học hiện nay là 42,460 USD/ năm. (Mai Đức)