13/04/2018 | 1

Giáo viên Oklahoma chấm dứt gần 2 tuần đình công

Giáo viên Oklahoma chấm dứt gần 2 tuần đình công

Oklahoma City, Oklahoma. (Reuters) – Nghiệp đoàn giáo viên lớn nhất Oklahoma kêu gọi ngừng cuộc đình công kéo dài gần hai tuần, khiến tất cả các trường công lập trên toàn tiểu bang phải đóng cửa.

Họ nói rằng đã đạt được thành công lịch sử về ngân sách giáo dục, sau khi ngân sách các trường cạn kiệt vì bị cắt giảm trong một thập niên. Thông báo được đưa ra sau khi Quốc Hội tiểu bang thông qua dự luật tăng thuế đầu tiên trong một phần tư thế kỷ, thu về 450 triệu Mỹ Kim cho ngành giáo dục. Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Cộng Hòa nói rằng họ không có kế hoạch cung cấp 600 triệu Mỹ Kim theo yêu cầu của giới giáo chức.

Cuộc đình của giáo viên Oklahoma là một phần của làn sóng hành động của các nghiệp đoàn giáo viên tại nhiều tiểu bang khác nhau, sau khi cuộc đình công trong tháng 3 của giáo viên West Virginia thành công, giúp giới giáo chức được tăng lương đồng loạt.

Hôm qua toàn thể giáo viên tiểu bang Arizona cũng lên tiếng phản đối về lương bổng trước sân trường, nhưng không đình công. Theo các nhà lập pháp tiểu bang Oklahoma, sau khi được tăng lương, mỗi giáo viên sẽ nhìn thấy lương hàng năm của họ tăng ít nhất là 6,100 Mỹ Kim.

Theo Cơ Quan Thống Kê Lao Động, lương giáo viên Oklahoma thấp nhất nước, giáo viên tiểu học mới ra trường chỉ nhận 41,880 một năm, so với giáo viên tiểu học mới ra trường ở Kansas là 50,470 một năm.  (Mai Đức)