02/03/2019 | 0

Giáo viên ở Oakland đạt được thỏa thuận mới sau cuộc đình công

Giáo viên ở Oakland đạt được thỏa thuận mới sau cuộc đình công

Ảnh: CBS

Oakland, California – Theo tin từ CBS News, giáo viên các trường công lập ở Oakland, California đã đạt được một thỏa thuận mới vào hôm thứ Sáu (1 tháng 3) nhằm kết thúc cuộc đình công kéo dài tám ngày. Đây là cuộc đình công mới nhất của các giáo viên trên cả nước, nhằm phản đối mức lương thấp cũng như điều kiện giảng dạy ở trong và ngoài lớp học. Theo đài CBS, các giáo viên ở Oakland yêu cầu một mức lương tốt hơn, giúp họ trang trải cuộc sống.

CBS News dẫn lời cô Racquel Ward-Zamora, giáo viên ngành giáo dục đặc biệt cho biết, cô phải sống trong chiếc xe tải cùng vợ và hai chú chó. Ngoài ra, họ còn phải tắm rửa trong phòng gym. Theo cô Ward-Zamora, nếu gia đình cô thuê một căn nhà với một phòng ngủ với giá khoảng 3,000 Mỹ kim mỗi tháng, tiền thuê nhà sẽ chiếm hơn phân nửa tiền lương 60,000 Mỹ kim của cô trong một năm.

Đài CBS cho biết thỏa thuận mới sẽ tăng lương 11% cho giáo viên trong bốn năm tới, kèm theo 3% tiền thưởng.

Cuộc đình công ở thành phố Oakland là cuộc đình công mới nhất trong số 20 cuộc đình công khắp Hoa Kỳ trong năm 2018. Trước đó, các giáo viên ở tiểu bang West Virginia, Arizona và Kentucky cũng yêu cầu tăng lương, giảm sỉ số lớp học và tăng số lượng nhân viên cố vấn.

Cô Wade-Zamora cảm thấy các giáo viên không được xem trọng, đặc biệt là ở Oakland vì họ nhận được mức lương thấp nhất trong khu vực. Trong năm 2018, 530 giáo viên đã nghỉ dạy, khiến học khu Oakland là khu vực có tỷ lệ giữ chân giáo viên ở lại làm việc thấp nhất cả nước. (Mộc Miên)