06/04/2015 | 0

Giáo viên mẫu giáo khóc vì lương hưu quá ít

Giáo viên mẫu giáo khóc vì lương hưu quá ít

Nhiều giáo viên đã tập trung đến trụ sở Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa yêu cầu giải quyết thư khiếu nại của tập thể giáo viên về chế độ hưu bổng. Theo nhiều giáo viên mẫu giáo, họ đã cống hiến cho ngành giáo dục hàng chục năm, nhưng khi đến tuổi về hưu, vì chưa đủ 20 năm bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để được hưởng lương hưu nên phải đóng thêm, nhưng lương hưu mà họ nhận được chỉ khoảng từ 320,000 đồng tới 500,000 đồng một tháng (khỏang 16 tới 25 USD).

Cô Phạm Thị Sang ở huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đã làm giáo viên bậc mầm non của xã Trường Sơn từ tháng 9 năm 1973, từng làm hiệu trưởng Trường nhiều năm liền. Những ngày đầu, các giáo viên như cô Sang được trả lương bằng gạo, gọi là trợ cấp, nhưng các giáo viên này vẫn gắn bó với công việc, nâng cao trình độ theo quy định của ngành.

Trong đầu năm 2012, sau khi Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa quyết định chuyển 525 Trường học mầm non từ bán công sang công lập, thì những giáo viên như cô Sang được hưởng lương theo ngạch bậc và được đóng bảo hiểm xã hội. Năm 2013, cô Sang đủ 55 tuổi nghỉ hưu, nhưng còn thiếu 14 tháng đóng bảo hiểm xã hội mới đủ 20 năm để được hưởng lương hưu, cô phải đóng bảo hiểm tự nguyện 14 tháng.

Đến tháng 1 năm 2015, cô Sang nhận lương hưu của tỉnh Thanh Hóa, với mức lương 437,236 đồng một tháng, tương đương 20 mỹ kim.

​Cô Sang ngậm ngùi: “Bao nhiêu năm cống hiến cho ngành giáo dục, vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng bậc học này ở địa phương được như ngày hôm nay, vậy mà lúc nghỉ hưu, tiền lương hưu hàng tháng không đủ mua cho cháu hộp sữa bột loại tốt”.

Không riêng gì trường hợp cô Sang, nhiều giáo viên trong bậc mầm non tỉnh Thanh Hóa cũng rơi vào tình cảnh dở khóc, dở cười khi cầm đồng lương hưu trong tay.

Hồng Tú / STBN