05/04/2018 | 2

Giáo viên Hoa Kỳ tiếp tục biểu tình vì ngân sách giáo dục bị cắt giảm

Giáo viên Hoa Kỳ tiếp tục biểu tình vì ngân sách giáo dục bị cắt giảm

Chicago, Illinois. (Reuters)- Các cuộc biểu tình của giới giáo chức trên khắp Hoa Kỳ đang lan rộng.

Ngày càng có nhiều giáo viên bước ra khỏi lớp học và xuống đường, vì cho rằng việc cắt giảm thuế khiến ngân sách giáo dục bị cắt giảm, ảnh hưởng tới hầu hết trường công lập các cấp. Ban đầu, biểu tình chỉ diễn ra ở các tiểu bang có mức lương giáo viên được cho là thấp nhất nước. Nhưng sau đó, giới giáo chức của nhiều tiểu bang khác cũng hành động tương tự.

Thoạt đầu giáo viên tiểu bang West Virginia tổ chức đình công tới 9 ngày, buộc chính quyền tiểu bang phải đồng ý tăng lương 5%. Sau đó tới lượt giáo viên tiểu bang Oklahoma bỏ lớp, khiến tất cả các trường công lập phải đóng cửa.

Chủ Tịch Liên Đoàn Giáo Dục Randi Weingarten cho biết các cuộc biểu tình (diễn ra trong các tiểu bang làm việc với các luật lao động yếu kém) nhấn mạnh rằng giáo viên quá mệt mỏi khi phải vượt qua mức thiếu thốn vì ngân sách giảm do việc giảm thuế. Trò chuyện với Reuters, ông Weingarten nói rằng các cuộc biểu tình sẽ ngày càng tăng, vì kỷ nguyên của sự từ chức thụ động dường như đã qua, Liên Đoàn Giáo Dục sẵn sàng đấu tranh vì học sinh và giáo viên mà họ đại diện.

Theo Cơ Quan Thống Kê Lao Động năm 2017, Oklahoma là tiểu bang mà giáo viên tiểu học và trung học có mức lương trung bình thấp nhất nước. Ngân sách tiểu bang bị ảnh hưởng vì thuế giảm, và giá năng lượng -một nguồn thu nhập thuế đáng kể- cũng giảm. (Mai Đức)