13/01/2016 | 0

Giáo viên Detroit cáo bệnh hàng loạt

Giáo viên Detroit cáo bệnh hàng loạt

Detroit, Michigan. (CBS) — Nhiều thầy cô giáo thuộc học khu Detroit đã cáo bệnh và nghỉ dạy trong nhiều ngày, để phản đối tình trạng thiếu thốn tại các trường học.

Kể từ hôm Thứ Hai, gần 70 trường đã phải đóng cửa vì thầy cô giáo xin nghỉ bệnh hàng loạt. Tại trường tiểu học Spain hôm Thứ Tư, nhiều em học sinh mẫu giáo phải mặc áo khoác trong lớp. Nhiều phòng học quá lạnh đối với các em bé 5 tuổi. Một khu vực của trường bị đóng cửa, trong đó có cả phòng tập thể dục. Bà Lekia Wilson, cố vấn dẫn dắt tại trường, cho biết nước dột từ trên mái đã làm cong sàn nhà. Hồ bơi của trường đã chờ được sửa chữa trong suốt 6 năm qua. Ông Andre Harlan là thầy dạy thể dục của trường. Ông cho biết, thay vì chạy và chơi các môn thể thao, các em học sinh chỉ có thể tập thể dục bằng cách đi bộ dọc theo hành lang. Tiểu bang Michigan đã chiếm quyền quản trị tài chính của Học Khu Detroit vào năm 2009. Học khu giờ đây vẫn còn nợ khoảng 515 triệu Mỹ kim.

Bà Ivy Bailey là lãnh đạo lâm thời của nghiệp đoàn giáo chức. Bà cho biết nghiệp đoàn đã không ngừng phản ánh hiện trạng tại các trường học lên chính quyền, nhưng không thấy có một sự thay đổi nào. Các giáo viên giờ đây quyết định bày tỏ sự bất mãn bằng hành động. Thống đốc Michigan đã cử ông Darnell Earley đến xem xét tình hình. Ông cho biết, nếu nghị viện tiểu bang không cấp ngân khoản cho học khu Detroit, thì học khu sẽ cạn mọi ngân khoản trước tháng Tư. (Huy Lam)