21/01/2016 | 0

Giáo viên cáo bệnh khi TT Obama tới Detroit

Giáo viên cáo bệnh khi TT Obama tới Detroit

Detroit, Michigan. (CBS) — Hàng trăm thầy cô giáo ở thành phố Detroit hôm Thứ Tư cáo bệnh nghỉ dạy để biểu tình trước một phòng hội ở phố chính.

Mục tiêu của họ là chuyến thăm của Tổng Thống Barack Obama tới cuộc triển lãm xe hơi thường niên tại Detroit. Sứ mạng của họ là thu hút sự chú ý tới những trường học bệ rạc và điều kiện làm việc thiếu thốn của khu học chính Detroit. Những giáo viên đình công nói rằng, nhiều trong số 100 trường học của thành phố đang hết sức cần sửa chữa. Nhiều lớp học quá nóng hoặc quá lạnh khiến cho học sinh buộc phải mặc áo khoác trong lớp. Hồi tuần trước, một phóng sự của đài truyền hình CBS cho thấy một mái nhà bị dột đã khiến cho sàn phòng tập thể dục tại một trường tiểu học bị quằn và lên mốc. Hồ bơi của ngôi trường cũng bị hỏng suốt 5 năm qua mà không hề được sửa chữa.

Những người biểu tình cũng tức giận vì kế hoạch của Thống Đốc Rick Snyder nhằm sửa chữa các trường học, bao gồm việc tách học khu ra làm hai. Tiểu bang đã nắm quyền điều hành Học Khu Công Cộng Detroit vào năm 2009. Học khu cho đến nay vẫn còn mắc nợ hơn một nửa tỉ Mỹ kim. Các thầy cô giáo đình công nói rằng, nếu tình hình không cải tiến, họ dự định sẽ tiếp tục tổ chức thêm những buổi cáo bệnh nghỉ dạy. (Huy Lam)