21/05/2019 | 0

Giáo viên California phải tự trả tiền cho người dạy thế trong thời gian nghỉ bệnh

Giáo viên California phải tự trả tiền cho người dạy thế trong thời gian nghỉ bệnh

Ảnh: KQED

Tin San Francisco, California – Các nhà lập pháp California hiện đang xem xét lại một đạo luật có từ 40 năm trước, vốn yêu cầu rằng các giáo viên trường công nếu muốn kéo dài thời gian nghỉ bệnh sẽ phải tự trả tiền cho người giáo viên dạy thế cho họ.

Một giáo viên tiểu học tại San Francisco đã phải tự trả lương cho giáo viên dạy thế, với số tiền gần bằng nửa thu nhập của cô, khi cô phải tạm nghỉ để chữa trị ung thư. Kể từ khi câu chuyện của nữ giáo viên này được công bố, nhiều giáo viên trường công khác cũng đã than phiền về tình trạng tương tự mà họ gặp phải. Không giống như các nhân viên khác, giáo viên trường công tại California không đóng góp cho chương trình bảo hiểm tàn tật của tiểu bang, và không thể nhận lại phúc lợi từ chương trình này.

Theo luật California Education Code, các giáo viên có 10 ngày nghỉ bệnh mỗi năm, sau đó, họ có thể nhận thêm 100 ngày nghỉ bệnh gia hạn. Trong thời gian nghỉ bệnh gia hạn này, chi phí để mời người dạy thế sẽ được trừ trực tiếp vào lương của giáo viên.

Ông Eric Heins, chủ tịch Hội giáo viên California, nói rằng việc sửa chữa vấn đề này là rất dễ dàng, chỉ bằng cách xóa bỏ một phần của luật giáo dục Education Code. Tuy nhiên, ông Heins thêm rằng việc hủy bỏ đạo luật năm 1976 có thể làm cạn sạch tiền của các học khu còn đang khó khăn. Do đó, việc có thêm ngân sách tài trợ liên bang là rất cần thiết.

Một nhà lập pháp tại Thượng Viện tiểu bang nói rằng, bà rất tiếc vì ngành giáo dục không có hệ thống nào tốt hơn. Các nhà lập pháp sẽ cố gắng sửa đổi tình trạng này. Tuy nhiên, các giáo viên có lẽ sẽ phải chờ đến phiên làm việc kế tiếp của quốc hội. (Ngô Bảo)