30/07/2015 | 0

Giáo viên bị trù dập và bị buộc nghỉ dạy vì tố cáo tiêu cực

Giáo viên bị trù dập và bị buộc nghỉ dạy vì tố cáo tiêu cực

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ đã vất vả nhiều năm liền để làm sáng tỏ chuyện mình bị trù dập.

Đó là câu chuyện của cô Nguyễn Thị Minh Đệ, nguyên giáo viên giảng dạy môn Hoá tại trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (tỉnh Phú Yên). Cô đã bị một số cán bộ cấp trên trong trường trù dập, và bị xúc phạm tới danh dự nhân phẩm, khi viết đơn tố cáo những tiêu cực, sai phạm của trường.

Trước đó, vào năm 2006 – 2007, khi đang giảng dạy tại trường, Cô Đệ phát hiện nhiều giáo viên tổ Hoá thường xuyên ra đề sai và có nhiều việc làm khuất tất, không đúng với lương tâm người nhà giáo, gây áp lực lên học sinh để dạy thêm… Cô Đệ đã đóng góp ý kiến lên bà Đinh Thị Tuyết (Tổ trưởng Tổ hoá) và ông Nguyễn Tấn Hào (Hiệu trưởng của trường). Nhưng các cán bộ này không chịu giải quyết, vẫn dửng dưng để xảy tình trạng tiêu cực trên.

Cô Đệ tiếp tục viết đơn tố cáo chống tiêu cực gửi đến ông Nguyễn Văn Tá (Giám đốc GD& ĐT tỉnh Phú Yên), yêu cầu giải quyết tình trạng tiêu cực trong trường nhưng không được đáp ứng. Ngược lại, cô còn bị ông Tá chỉ đạo ông Hào và bà Tuyết kỷ luật bằng nhiều hình thức. Cuối cùng cô Đệ bị buộc thôi dạy, và bị đuổi ra khỏi trường. Cô Đệ đã bị trường cắt các khoản lương, phụ cấp đứng lớp, bảo hiểm y tế của cô suốt 17 tháng liền.

Dù bị buộc thôi dạy, nhưng vì yêu nghề, yêu trường, yêu học trò cô Đệ vẫn đến trường đều đặn. Đáp lại điều đó, ông Hào liên tục chỉ đạo cấp dưới xua đuổi cô ra khỏi trường, ra lệnh cấm các giáo viên khác trong trường giao tiếp với cô Đệ trước toàn thể Hội đồng sư phạm. Cô bị các nhân viên bảo vệ, tạp vụ xúc phạm đến nhân phạm, danh dự ngay tại trường…

Cô Đệ đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan nhưng vẫn không được giải quyết. Các Văn phòng luật sư thì từ chối bào chữa cho cô, vì sợ đụng chạm đến quan chức, sẽ mất đường làm ăn.

Vụ án cô Đệ kiện ông Hào (Hiệu trưởng) đã kéo dài suốt hơn 2 năm nay, nhưng vẫn chưa được giải quyết. Phiên toà liên tục bị tạm hoãn vì thiếu nhân chứng quan trọng là ông Nguyễn Văn Tá (Giám đốc GD & ĐT tỉnh Phú Yên). Được biết, ông này thường đổ bệnh và nhập viện mỗi khi phiên toà xử vụ án diễn ra.

Theo thông tin nhận được Luật sư Võ An Đôn, người đã quyết định đứng ra bào chữa miễn phí cho cô Nguyễn Thị Minh Đệ khi biết về hoàn cảnh của cô thì phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án này sẽ diễn ra vào 8h sáng mai ngày 31/7/2015 tại TAND Tuy Hoà – tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên vào giờ chót phiên tòa đã được hoãn lại theo yêu cầu của nguyên đơn và Luật sư, để hai nhân chứng quan trọng của vụ án là ông Nguyễn Văn Tá và bà Đinh Thị Tuyết có thể tham dự.

Được biết, gia cảnh cô Đệ rất khó khăn, chồng chết sớm, một mình cô phải bương chải để nuôi hai con nhỏ đang trong tuổi đến trường. Hy vọng phiên toà ngày mai, sự thật sẽ được đưa ra ánh sáng để mang lại sự công bằng cho cô.

Huỳnh Quốc / SBTN