17/10/2020 | 91

Giáo viên bị chém chết ở Pháp sau khi cho lớp học xem hình hí hoạ  về nhà tiên tri Mohammad

Giáo viên bị chém chết ở Pháp sau khi cho lớp học xem hình hí hoạ  về nhà tiên tri Mohammad

Ảnh: Reuters

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm thứ Sáu (16/10), các viên chức Pháp cho biết một giáo viên dạy lịch sử cấp hai ở Pháp bị chém chết gần ngôi trường nơi ông cho học sinh xem hình hí họa về Nhà tiên tri Mohammad hồi đầu tháng, bị người Hồi giáo xem là báng bổ. Kẻ tấn công bị bắn chết bởi một cảnh sát tuần tra cách nơi xảy ra vụ tấn công vài con phố vào chiều hôm thứ Sáu, tại một khu dân cư ngoại ô phía tây bắc Paris.

Sự việc này mang dư âm của vụ tấn công hồi 5 năm trước vào văn phòng của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo. Tạp chí này xuất bản những bức tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed, gây ra sự chia rẽ vẫn đang bao trùm xã hội Pháp.

Vụ giết người vào hôm thứ Sáu, bằng cách nhắm vào một giáo viên, được nhiều nhân vật công chúng giải thích là một cuộc tấn công vào bản chất của chính quyền Pháp, với các giá trị được ủng hộ là chủ nghĩa thế tục, tự do thờ phượng và tự do ngôn luận.

Theo một đại diện cảnh sát, nạn nhân của vụ tấn công vào hôm thứ Sáu bị nhiều vết dao đâm vào cổ. Một nguồn tin thực thi pháp luật cho biết giáo viên này bị chặt đầu trong vụ tấn công. Đài truyền hình Pháp BFMTV cho biết kẻ tấn công bị tình nghi là người 18 tuổi và sinh ra ở Moscow. Các viên chức Pháp không nêu tên kẻ tấn công, hoặc nạn nhân của nghị can. Một nguồn tin cảnh sát tuyên bố rằng các nhân chứng nghe thấy kẻ tấn công hét lên “Allahu Akbar”. (BBT)

Cùng chuyên mục