15/02/2015 | 0

Giao tranh tiếp diễn tại Debaltseve, Ukraine

Giao tranh tiếp diễn tại Debaltseve, Ukraine

Debaltseve, Svitlodarsk, Ukraine. (Reuters) – Giao tranh tiếp diễn tại miền đông Ukraine, ở khu vực gần thành phố Debaltseve, ngay sau khi lệnh ngừng bắn được ký kết giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga có hiệu lực từ lúc nửa đêm hôm nay, Chủ nhật 15 tháng Hai.

Tiếng súng đột ngột im bặt khắp miền đông Ukraine vào lúc nửa đêm, vào lúc lệnh ngừng bắn có hiệu lực thi hành, sau một tuần lễ dài diễn ra cuộc vận động ngoại giao do hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức dẫn đầu. Tuy nhiên, lực lượng phiến quân thân Nga nói rằng, họ không giám sát được diễn biến của cuộc ngừng bắn trong khi lực lượng quân đội Ukraine đang bị bao vây. Nguồn tin này nói rằng, các loại xe quân sự của Ukraine đang trên đường hướng tới Debaltseve và một tay súng nói rằng, ông ta cùng các đồng đội nghe được âm thanh của tiếng pháo kích. Người chiến binh này nói rằng, có nhiều tiếng nổ xảy ra từ phía bên kia, và điều đó cho thấy phiến quân thân Nga vẫn tiếp tục pháo kích dữ dội vào một số vùng ở gần đó.

Thị trấn Svitlodarsk chỉ cách khu vực đang do quân ly khai thân Nga chiếm đóng chừng 5 km, và các bức tường nhà dân bị sụp đổ cho thấy dấu hiệu của những trận pháo kích mới vừa xảy ra. Một chiếc bàn được đặt trên vỉa hè, bày biện nhiều thứ nhu yếu phẩm rao bán. Mykhailo, cư dân sinh sống tại thị trấn nói rằng, ông hoài nghi về việc hai bên tham chiến thi hành lệnh ngừng bắn. Ông nói, không có hi vọng nào hết cho việc thực hiện lệnh ngừng bắn. Ông cho biết: “Họ vi phạm lệnh ngừng bắn lần thứ nhất, lần thứ hai rồi đến lần thứ ba, và tiếp tục như thế.” Ông này nói khi đứng trên nền nhà đổ nát, bị phá huỷ vì một quả đạn pháo kích. (Song Châu)