15/07/2018 | 2

Giao tranh lại bùng nổ ở biên giới Gaza – Israel

Giao tranh lại bùng nổ ở biên giới Gaza – Israel

ẢNh: Reuters

Gaza – Quân đội Israel cho biết, máy bay của Israel đã tấn công các mục tiêu quân sự ở Dải Gaza, đồng thời phía Palestine cũng đã phóng hàng chục quả bom và hỏa tiễn đáp trả Israel vào hôm Thứ Bảy 14/07.

Vụ đáp trả hỏa lực diễn ra sau một loạt các cuộc tấn công trả thù luân phiên của quân đội Israel và các nhóm vũ trang Palestine trên biên giới Gaza – Israel. Trong vài tháng vừa qua, tình trạng bạo lực trong khu vực này đã bùng phát một cách đáng báo động. Reuters dẫn lời một viên chức Palestine không tiết lộ danh tánh cho biết, Ai Cập và quốc tế khác đã liên lạc với Israel và Gaza nhằm khôi phục lại tình trạng bình ổn. Hiện nay, Phía thủ đô Cairo vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công hơn 40 mục tiêu thuộc nhiều nhóm chiến binh Hamas,  nhóm Hồi giáo kiểm soát vùng Gaza. Các cuộc tấn công này được Israel mô tả là những chiến dịch có phạm vi rộng nhất kể từ cuộc chiến tranh Israel – Gaze năm 2014. Nhiều vụ nổ dữ dội đã làm rung chuyển các ngôi nhà ở Gaza. Nhiều người đã nhìn thấy khói đen bay lên sau các vụ nổ. Các chiến binh Hamas đã bắn trả hơn 50 quả đạn súng cối và hỏa tiễn về phía Israel, khiến nước này phải bật còi báo động và đưa người dân chạy trốn đến nơi trú ẩn.

Tuy nhiên, có vẻ như cả Israel và Hamas đều không có ý muốn tiếp tục giao tranh. Hiện vẫn chưa có tình trạng thương vong nghiêm trọng ở hai bên biên giới. (Mộc Miên)