27/10/2018 | 0

Giao tranh Isarel- Hamas xảy ra sau ngày biểu tình đẫm máu ở dải Gaza

Giao tranh Isarel- Hamas xảy ra sau ngày biểu tình đẫm máu ở dải Gaza

Ảnh: Reuters

Gaza.–  Vào sáng sớm ngày Thứ Bảy (27/10), phi cơ của Israel đã tấn công hàng chục mục tiêu dân quân trên Dải Gaza, khi các chiến binh bắn 30 quả hỏa tiễn vào lãnh thổ Israel, trong cuộc xung đột hỏa lực lớn nhất giữa hai bên trong vài tuần qua.

Cuộc xung đột này diễn ra sau một ngày biểu tình biên giới đẫm máu. Trong ngày biểu tình 26/10, lực lượng Israel đã bắn và giết chết 4, làm bị thương 232 người Palestine biểu tình dọc theo hàng rào phân chia Dải Gaza do Hamas kiểm soát và Israel. Sự bùng nổ bạo lực đột ngột đã phức tạp hóa nhiệm vụ của các nhà hòa giải của Ai Cập, những người đã tăng cường ngoại giao con thoi để xoa dịu tình hình và ngăn chặn một cuộc xung đột toàn diện giữa nhóm dân quân Hamas và Israel.

Quân đội Israel cho biết họ đã tấn công khoảng 80 mục tiêu trên khắp Dải Gaza tính đến sáng Thứ Bảy, bao gồm cả một tòa nhà trụ sở an ninh. Theo nguồn tin quân đội, tiếng còi báo động không kích đã reo vang suốt đêm ở miền nam Israel, với việc phía dân quân bắn 30 quả hỏa tiễn. Trong đó, khoảng 10 quả hỏa tiễn đã bị hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Iron Dome đánh chặn, hai quả đã rớt tại Gaza và phần còn lại rơi vào khu vực trống.

Tổng tư lệnh quân đội Israel, Trung tướng Gadi Eisenkot, cũng đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của các viên chức an ninh hàng đầu. Hiện vẫn chưa có thông báo về thương vong do hỏa tiễn và không kích. Nhóm Hồi giáo Jihad, một nhóm dân quân nhỏ hơn, đã ngầm nhận trách nhiệm về các hỏa tiễn đã được bắn. Nhóm này đã ban hành một tuyên bố, cho biết nhóm thường kiềm chế, nhưng nay đã “không còn có thể khoanh tay đứng nhìn cảnh người vô tội bị giết hại và cảnh đổ máu do sự chiếm đóng của Israel”.

Những người Palestine đã biểu tình dọc theo biên giới kể từ ngày 30 tháng 3 năm nay, nhằm yêu cầu chấm dứt phong tỏa lãnh thổ và quyền được trở về những vùng đất mà họ bỏ trốn hoặc bị xua đuổi khi Israel được thành lập vào năm 1948. Theo dữ kiện của Bộ Y tế Palestine, kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, 212 người Gaza đã bị quân đội Israel sát hại. (Mộc Miên)