28/08/2017 | 1

Giao tranh ác liệt giữa quân du kích Hồi Giáo và chính phủ Myanmar buộc 4,000 dân di tản

Giao tranh ác liệt giữa quân du kích Hồi Giáo và chính phủ Myanmar buộc 4,000 dân di tản

Rakhine, Myanmar. (Reuters)- Chính phủ Myanmar hôm qua 27/08 cho hay đã di tản ít nhất 4,000 dân làng không phải người Hồi giáo, trong khi đang diễn ra cuộc đụng độ tại tiểu bang Rakhine ở phía Tây Bắc nước này.

Các cuộc giao tranh đã đẩy hàng ngàn người Hồi giáo Rohingya vượt biên giới đến Bangladesh. Cuộc chiến giữa quân đội chính phủ và hàng trăm người Rohingya bùng phát tại tiểu bang Rakhine ở phía Tây Bắc Myanmar vẫn còn tiếp tục trong ngày Thứ Bảy, với nhiều trận đụng độ ác liệt ở khu ngoại vi thị trấn Maungdaw. Hàng chục nhân viên các tổ chức viện trợ quốc tế đồn trú tại Maungdaw đã phải rời khỏi Buthiduang, một ngôi làng gần địa điểm xung đột.

Tình hình ở Sittwe, thủ phủ của tiểu bang Rakhine hôm qua trở nên tồi tệ hơn nhiều. Con số tử vong trong cuộc xung đột bùng phát từ Thứ Sáu với nhiều cuộc tấn công phối hợp của quân du kích Rohingya đã lên tới 104 người, phần lớn là quân du kích, chưa kể 12 thành viên của lực lượng an ninh và một số thường dân. Chính phủ Myanmar cho biết đang điều tra xem liệu có nhân viên của tổ chức viện trợ của quốc tế nào liên can đến cuộc bao vây của quân du kích tại một ngôi làng ở Rakhine hay không.

Tin từ Cox’s Bazar, Bangladesh cho hay, hôm nay người ta thấy làn sóng các gia đình người Hồi giáo Rohingya ở miền bắc Myanmar vượt biên giới sang Bangladesh để chạy trốn khỏi cuộc giao tranh tồi tệ trong vòng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, nhiều người được yêu cầu phải quay trở lại vùng biên giới. Con số này có thể lên tới 2,000 người, gồm người Hồi giáo Rohingya, và cả thường dân theo Phật giáo ở tiểu bang Rakhine. (Song Châu)

TAGS: myanmar