23/06/2014 | 0

Giao thương với Trung Quốc khó khăn làm nông dân trồng vải gặp khốn đốn

Giao thương với Trung Quốc khó khăn làm nông dân trồng vải gặp khốn đốn

Gần một tuần nay, khắp nơi trong nước tràn ngập thông tin về loại trái cây vải thiều của nông dân miền Bắc đang đến mùa thu hoạch nhưng không biết buôn bán với ai, có thể khiến hàng ngàn người trồng trọt vỡ nợ khiến ai thấy cũng thương tâm.
Nguyên do là mùa vải đến nhưng các mối giao thương thường niên với Trung Quốc đã ách tắc do quan hệ 2 nước đang căng thẳng. Dường như được lệnh của Bắc Kinh, các thương lái đã không qua Việt Nam theo hẹn, khiến nông dân điêu đứng.
Khắp trên các trang mạng xa hội, dân chúng nóng lòng gọi nhau mua trái vải để giúp cho nông dân thoát được khó khăn, do lâu nay do hướng dẫn của Nhà nước, vẫn quen chỉ đợi việc xuất khẩu qua Trung Quốc.
Tại quê hương của loại vải này, tức vùng Lục Ngạn, Bắc Giang, miền Bắc Việt Nam, từ khi vào vụ thu hoạch vải cách đây hơn một tuần, các tuyến đường trên quốc lộ 31, đoạn qua xã Phượng Sơn (Lục Ngạn, Bắc Giang), nơi có vựa vải lớn nhất cả nước thường xuyên tắc nghẽn vào cuối buổi sáng và chiều do lượng xe tải, container đông nghịt từ khắp nơi đổ về mua vải.
Nhưng cảnh mua bán đông đúc đó là một thảm cảnh vì giá trái vải do không thể để lâu, nên tụt giá thảm hại, rẻ đến mức khó tin.
Giá trái vải hàng năm, từ 10.000 đồng đến 18.000 đồng/kg, nhưng năm nay, có thể do chính sách chiến tranh kinh tế của Trung Quốc ngấm ngầm như một đòn trừng phạt Việt Nam, các thương lái không thu mua nữa, khiến người trồng vải Việt Nam lao đao ở khâu bán ra, đánh bán tháo bán đổ.
Những ngày này, giá vải hạ xuống còn 7.000 đồng/kg, tức khoảng 30 cent cho một Kg, rẻ nhất từ trước đến nay, nhưng vẫn không sao bán được do ít người ăn loại vải này.
Trên đường phố Hà Nội, đâu đâu cũng thấy bày bán trái vải. Vải ê hề khắp các chợ, tràn lan trên vỉa hè các thành phố. Tình cảnh nông dân thật đáng thương. Xót lòng trước cảnh vải ế tràn lan khắp đường phố, cư dân mạng tự kêu gọi nhau, mua vải ủng hộ người dân và giúp tạm thời thoát cảnh lệ thuộc Trung Quốc.
Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo cho chính quyền CSVN về chính sách lệ thuộc giao thương, kinh tế với Bắc Kinh từ nhiều năm nay. Chỉ với một đòn chặn mua bán trong mùa thu hoạch nông sản, đã cho thấy hàng chục ngàn nông dân lao đao vì tình hình không còn biết bán buôn với ai.
Trên các trang mạng, cùng với lời kêu gọi hãy chung tay cứu nông dân, cũng có những chỉ trích nặng nề Hà Nội đã không tập trung xuất khẩu ở nhiều nơi, chọn nhiều nguồn làm ăn, khiến giờ đây cứ phải luôn è dè, nhân nhượng Trung Quốc. (N. Khanh)