02/09/2017 | 1

Giáo sư Tương Lai bỏ đảng đúng ngày quốc khánh CSVN

Giáo sư Tương Lai bỏ đảng đúng ngày quốc khánh CSVN

(Ảnh: BBC)

Một nhà trí thức bất đồng hàng đầu của Việt Nam vừa chọn ngày quốc khánh của chế độ để từ bỏ đảng cộng sản và tuyên bố đi tìm một “phương thức đấu tranh mới”.

Trong tuyên bố được chia sẻ trên mạng xã hội ngày 2 tháng 9, Giáo sư Tương Lai viết rằng, ông chọn ngày Hồ Chí Minh đọc Tuyên Ngôn Độc Lập để đưa ra tuyên bố từ bỏ đảng cộng sản là nhằm xác định lý tưởng và mục tiêu nhất quán của ông, và đây “không hề là một quyết định nhất thời bởi những nhân tố ngẫu nhiên”.

Ông tiên đoán “những gì đã cũ kỹ, hư hỏng trong bộ máy quyền lực duy trì chế độ toàn trị phản dân chủ sẽ bị lật nhào” và rằng “vấn đề chỉ còn là thời gian.”

Giáo sư Tương Lai tên thật là Nguyễn Phước Tương, sinh năm 1936 tại Thừa Thiên – Huế. Ông là một nhà nghiên cứu xã hội và văn hóa. Năm 1986, ông làm phó viện trưởng Viện Xã Hội Học Việt Nam rồi lên làm viện trưởng vài năm sau.

Năm 1997, ông đi tới xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình điều tra vụ nổi dậy của người dân địa phương do xung đột đất đai và viết báo cáo cho cố vấn chính phủ khi đó là ông Phạm Văn Đồng. Từ năm 1990 đến 2006, ông là thành viên nhóm cố vấn cho các thủ tướng Cộng Sản Việt Nam là Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải.

Năm 2007, ông cùng với một số nhà trí thức tên tuổi khác của Việt Nam như Hoàng Tụy và Nguyễn Quang A sáng lập Viện Nghiên Cứu Phát Triển IDS. Viện nghiên cứu này đã tự giải thể vào tháng 9 năm 2009 để phản đối quyết định do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành, đòi hỏi mọi ý kiến phản biện do các cơ quan nghiên cứu chỉ có thể gửi thẳng cho nhà cầm quyền mà không được quyền công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Kể từ đó, Giáo sư Tương Lai trở thành một nhà bất đồng chính kiến khi tiếp tục viết những bài phản biện về các đề tài chính trị, xã hội và giáo dục với tư cách cá nhân đăng trên những trang mạng ngoài luồng như Bauxit Việt Nam.

Huy Lam / SBTN