05/12/2020 | 36

Giáo sư Trung Cộng nhận tội khai man với FBI trong vụ án liên quan đến Huawei

Giáo sư Trung Cộng nhận tội khai man với FBI trong vụ án liên quan đến Huawei

Vào hôm thứ Sáu (4/12), một giáo sư Trung Cộng bị các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc về hành vi hỗ trợ đánh cắp kỹ thuật của Hoa Kỳ để làm lợi cho công ty Huawei Technologies của Trung Cộng nhận tội khai man với FBI, nhưng dự kiến sẽ được phép trở về nhà sau khi các công tố viên quyết định không truy cứu một tội danh nghiêm trọng hơn.

Giáo sư Bo Mao bị buộc tội âm mưu lừa đảo CNEX Labs tại Silicon Valley và phải đối mặt với 20 năm tù. Ông đang là giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Texas khi bị bắt vào tháng 8 năm 2019.

Ông Mao, 37 tuổi, thừa nhận tội danh nhẹ hơn là đưa ra tuyên bố sai sự thật trong một lần trình diện trên video trước Thẩm phán Hoa Kỳ Pamela Chen ở Brooklyn. Ông dự kiến sẽ được tuyên bố mãn hạn tù và rời khỏi Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 12. Ông bị giam giữ trong sáu ngày sau khi bị bắt.

Ông Mao ban đầu bị cáo buộc ký kết một thỏa thuận với một công ty không xác định để sử dụng bảng mạch của họ cho việc nghiên cứu và chia sẻ thông tin độc quyền với một công ty Trung Cộng. Các chi tiết cho thấy công ty đầu tiên là CNEX Labs và công ty thứ hai là Huawei.

Thông qua một phiên dịch viên tiếng Quan Thoại tại phiên điều trần, ông Mao thừa nhận ông thông báo với các nhân viên FBI rằng ông không biết bất kỳ ai tại một trường đại học ở Texas sở hữu bảng mạch này. Nhưng ông lại tìm cách tiếp cận một bảng mạch khi ông đưa ra tuyên bố sai sự thật. (BBT)