21/03/2016 | 1

Giáo sư Phạm Minh Hoàng và 14 bạn trẻ đã được tự do

Giáo sư Phạm Minh Hoàng và 14 bạn trẻ đã được tự do

Trao đổi với phóng viên SBTN, giáo sư Phạm Minh Hoàng cho biết: “Khi tôi đang dạy các em học về kỹ năng sống thì công an mặc quân phục và thường phục ập vào bắt giữ, nhưng không có lệnh giam. Ngay lúc đó, các bạn trẻ trong lớp đã phản kháng lại bằng cách yêu cầu an ninh phải xuất trình giấy tờ và các em đã dùng điện thoại quay phim. Tuy nhiên, các em đã bị công an mặc thường phục đánh đập và thu giữ điện thoại. Sau đó, họ đưa tôi vào một phòng riêng và làm việc với tôi cho tới khuya.”

Được biết, công an còn yêu cầu giáo sư Phạm Minh Hoàng phải tới trụ sở công an quận 3, trong thời gian từ ngày 21/3 – 22/3/2016 để làm việc. Giáo sư Hoàng cho biết thêm: “Riêng trong ngày hôm qua và hôm nay 21/3/2016, họ yêu cầu tôi phải kê khai những công việc hàng ngày làm gì? Có còn sinh hoạt và tham gia đảng Việt Tân nữa không? Lớp học mà tôi đang dạy có phải là một tổ chức do Việt Tân chỉ đạo không? Ban đầu, tôi không hợp tác với họ, vì họ đã đánh đập các em học sinh. Nhưng tôi thấy những việc tôi làm không có gì sai trái với pháp luật nên tôi cũng chẳng cần giấu diếm. Họ cũng đã kiểm tra máy tính của tôi nhưng không có tài liệu gì gọi là chống đối chính quyền.”

Cũng trong ngày hôm qua, 14 bạn trẻ tham gia lớp học của giáo sư Phạm Minh Hoàng đã bị công an bắt giữ, đánh đập, cướp tài sản. Những bạn trẻ này bị công an Tp Sài Gòn đưa về trụ sở công an phường 7, quận 3, để làm việc. Đến 01 giờ 20 phút sáng 21/3/2016, 14 bạn trẻ bị bắt lần lượt được công an thả tự do sau hơn 15 giờ đồng hồ bị giam giữ trái pháo luật.

Bạn Nguyễn Mạnh Hiền cho biết: “Công an đã đánh đập, cướp điện thoại khi chúng tôi giám sát sự việc công an bắt giữ giáo sư Phạm Minh Hoàng nhưng không có lệnh bắt giữ. Họ đánh đập chúng tôi rất dã man và bắt chúng tôi nhịn đói cả ngày trong suốt quá trình làm việc. Chúng tôi đã phản đối việc đối xử vô nhân đạo của công an nên không hợp tác làm việc. Chúng tôi cực lực lên án công an hành xử côn đồ, coi thường pháp luật.”

Được biết, hiện giờ giáo sư Phạm Minh Hoàng và 14 bạn trẻ đã được an toàn, nhưng công an vẫn cho người theo dõi, giám sát mọi hoạt động.

Ân Thiên/SBTN