Giáo sư Phạm Minh Hoàng được đề cử giải Tự Do Báo Chí của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới

Giáo sư Phạm Minh Hoàng được đề cử giải Tự Do Báo Chí của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới

Giáo sư toán Phạm Minh Hoàng, một nhà hoạt động dân chủ bị nhà cầm quyền CSVN tước quốc tịch và trục xuất hồi tháng 6 năm nay, là một trong những cá nhân và tổ chức được đề cử Giải Thưởng Tự Do Báo Chí 2017 của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới.

Theo VOA hôm Thứ Sáu 27/10, có 18 nhà báo chuyên nghiệp, nhà báo công dân và cơ quan truyền thông trong danh sách đề cử cho giải thưởng này.

Phóng Viên Không Biên Giới cho biết các ứng viên được lựa chọn dựa trên “tính chuyên nghiệp, sự độc lập và quyết tâm theo đuổi tự do truyền thông”.

Ông Phạm Minh Hoàng từng mang song tịch Việt-Pháp nhưng bị CSVN tước quốc tịch và trục xuất. Ông được Phóng Viên Không Biên Giới mô tả là một “blogger cương trực và một người bảo vệ quyền tự do cung cấp thông tin ở một đất nước mà nhà chức trách kiểm soát chặt chẽ người dân và truyền thông”.

Cựu giảng viên Đại Học Bách Khoa Sài Gòn bị bắt vào năm 2010, và bị kết tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” vì những bài viết chỉ trích thực trạng giáo dục, môi trường và tham nhũng. Năm 2012, ông được trả tự do dưới sức ép ngoại giao của Pháp và quốc tế.

Đầu tháng 6 năm nay, ông Phạm Minh Hoàng bất ngờ được tòa tổng lãnh sự Pháp ở Sài Gòn báo tin chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang đã ký lệnh tước quốc tịch Việt Nam của ông vào ngày 17 tháng 5. Ông bị đưa lên một chuyến bay trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày 24 tháng 6.

Huy Lam / SBTN