24/06/2017 | 1

Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã bị trục xuất sang Pháp bằng đường hàng không

Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã bị trục xuất sang Pháp bằng đường hàng không

Vào lúc 23 giờ 30 phút đêm 24 tháng 6 năm 2017, giáo sư Phạm Minh Hoàng đã bị nhà cầm quyền CSVN trục xuất sang Pháp bằng đường hàng không. Sự việc này cũng đã được Tòa tổng lãnh sự Pháp ở Sài Gòn trước đó xác nhận.

Theo bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Hoàng cho biết, bà đã gặp tổng lãnh sự Pháp vào khoảng 12 giờ 30 trưa ngày 24/06, và được ông thông báo rằng việc trục xuất ông Hoàng là “điều không tranh khỏi”. Theo tổng lãnh sự Pháp, về phương diện ngoại giao, khi ông Hoàng không còn quốc tịch Việt Nam. Nhưng vì ông là công dân Pháp, nên chính phủ Pháp có trách nhiệm phải nhận lại công dân của mình bị trục xuất.

Được biết, ông Hoàng bị đưa lên máy bay và không được gặp vợ con trước khi đi. Vợ của cựu giảng viên toán Đại Học Bách Khoa Sài Gòn cũng cho biết, bà đã nhờ ông tổng lãnh sự gửi vài bộ quần áo cho chồng. Bởi vì khi bất ngờ bị công an bắt đi khỏi tư gia, ông Hoàng chỉ mặc trên người một chiếc quần ngắn và chiếc áo thun.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, luật sư đại diện ông Hoàng chia sẻ cảm xúc khi tiễn giáo sư Hoàng lên máy bay: “Khuya nay, lúc 11h30’, tại phi trường Tân Sơn Nhất, Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã chính thức bị lưu đày ra khỏi quê hương. Gặp nhau khoảng hai mươi phút ngắn ngủi trong vòng vây của nhân viên an ninh trước khi ra máy bay, đáp lời thăm hỏi, Giáo sư bắt chặt tay tôi mà rằng: ‘Tôi tin rằng, chúng ta sẽ sớm gặp lại!’. Ánh mắt Giáo sư sáng trong và tràn đầy tự tin.

Trong đêm, một người bị lưu đày ra khỏi quê hương, nhưng ngọn lửa yêu nước nồng nàn từ con tim người ấy vẫn cứ cháy sáng mãi không thôi, vẫn truyền lửa lại cho biết bao người, vẫn làm thức tỉnh biết bao kẻ u mê, cho cả kẻ thất phu biết ý thức trách nhiệm của mình trước vận mệnh của xứ sở … Và hơn tất cả, truyền lại cho tất cả chúng ta niềm hy vọng. Tạm biệt anh và hẹn gặp lại, thật sớm!”

Trong một bức thư ngỏ công bố trên mạng trong cùng ngày, bà Oanh viết rằng bà vô cùng đau lòng vì sẽ phải sống xa cách người chồng thân yêu của mình. Những bà thấy tự hào, vì sau này trên sử sách nước nhà, chồng bà sẽ được ghi danh là người Việt bị chế độ cộng sản lưu đày.

Bà Oanh cũng xác định vững tin ông Hoàng dù ở đâu hay trong hoàn cảnh nào cũng sẽ một lòng hướng về nguồn cội, và tiếp tục cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ của mình.

Nguyên Nguyễn / SBTN