17/06/2017 | 2

Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị cục quản lý xuất nhập cảnh mời đi làm việc

Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị cục quản lý xuất nhập cảnh mời đi làm việc

Sài Gòn — Nhà cầm quyền cộng sản tiếp tục cung cách hành xử chủ nhân ông kể từ khi chiếm trọn lãnh thổ Việt Nam, bằng cách đuổi bất cứ công dân nào họ không ưa ra nước ngoài.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng vừa bị Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh thuộc Bộ Công An mời đi làm việc hôm Thứ Bảy. Dựa trên chức năng của cơ quan này, nhà cầm quyền cộng sản dường như đang chuẩn bị trục xuất ông Hoàng.

Nói chuyện với đài RFA hôm Thứ Sáu, cựu giảng viên toán Đại Học Bách Khoa Sài Gòn cho hay, ông sẽ không đi làm việc theo cái gọi là “thư mời” vì một số lý do. Thứ nhất, ông cho rằng thư này “vô giá trị” vì ngang nhiên xem như ông đã bị mất quốc tịch Việt Nam, mặc dù ông đang làm thủ tục khiếu nại quyết định tước quốc tịch. Các lý do khác được ông Hoàng cho là có tính kỹ thuật, là mời quá gấp rút và không nêu lý do vì sao mời ông.

Cũng trong ngày Thứ Sáu, ông Hoàng nói với BBC rằng, chỉ có tòa án mới có thể đưa ra phán quyết về việc ông “có tội hay không”. Quyết định tước quốc tịch của ông Phạm Minh Hoàng, 62 tuổi, được Chủ tịch nước Cộng Sản Việt Nam Trần Đại Quang ký một cách “khơi khơi” vô duyên cớ vào hôm 17 tháng 5.

Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận trong và ngoài nước, hôm 15 tháng 6, Bộ Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam nói rằng ông Hoàng “đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia”, cho nên việc tước quốc tịch được thực hiện “theo đúng pháp luật của Việt Nam”.

Huy Lam/SBTN