20/03/2016 | 1

Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị bắt giữ khi đang dạy học

Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị bắt giữ khi đang dạy học

GS Hoàng và học sinh (ngồi). Tên đứng là an ninh

Được biết, giáo sư Phạm Minh Hoàng đang dạy thì lực lượng an ninh xông thẳng vào lớp và bắt giữ mà không có một lệnh bắt hay khám xét gì cả. Trong khi đó, có một bạn trẻ tên Nguyễn Việt đã dùng điện thoại quay phim thì bị một công an mặc đồ thường phục đến cướp điện thoại và đánh chảy máu mồm.

Đến 14 giờ 15 phút chiều 20/3/2016, công an quận 3, Tp Sài Gòn đã đưa giáo sư Phạm Minh Hoàng trở lại lớp học để tiến hành máy tính, tài sản cá nhân của giáo sư mà không đeo bảng hiệu tên tuổi hay chức danh. Các bạn trẻ đã chất vấn: “Sao các ông làm việc mà không có tên tuổi hay chức danh, quân phục và bản tên và số hiệu các ông đâu?” Tên trưởng công an quận 3, Tp Sài Gòn đã trả lời: bọn bay là cái gì mà tao phải mặc sắc phục?”

Theo một nguồn tìn cho biết, hiện giờ các bạn trẻ và giáo sư Phạm Minh Hoàng đang bị an ninh Tp Sài Gòn giam lỏng tại lớp học và bỏ đói từ sáng đến giờ mà không cho ăn uống gì. Hiện các bạn trẻ không trả lời các câu hỏi mà an ninh đang thẩm vấn vì bị bỏ đói.

Facebook Ngô Thị Hồng Lâm cho biết: “Giáo sư Phạm Minh Hoàng chỉ dạy các bạn trẻ kỹ năng sống mà thôi. Tuyệt đối không có nội dung chống đối nhà cầm quyền hay tuyên truyền chống phá nhà nước gì cả. Tuy nhiên, nhà cầm quyền đã lo sợ quá mức nên đã sách nhiễu lớp học và bắt giữ giáo sư Phạm Minh Hoàng trái pháp luật.”

Nhà hoạt động Nguyễn Hoàng Vi cho biết: “Hiện tại, vợ chồng giáo sư Phạm Minh Hoàng đang bị công an tạm giữ tại một quán café. Công an đã đánh một vài bạn trẻ trong nhóm khi họ thực hiện quyền giám sát của công dân đối với lực lượng công quyền. Theo lời của một bạn trẻ trước khi bị bắt giữ, thì phía công an, an ninh đã cố tình quy chụp buổi cafe này thành buổi “tuyên truyền chống phá nhà nước” của Việt Tân.”

Hiện tại, các bạn trẻ trong lớp học của giáo sư Phạm Minh Hoàng đang bị công an Tp Sài Gòn tạm giữ và câu lưu tại trụ sở công an phường 11, quận 3, Tp Sài Gòn. Được biết, nhiều nhà hoạt động dân chủ ở Sài Gòn đang tập trung đi đòi người và tìm hiểu sự việc.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng là nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền trong nước. Ông từng sang Pháp du học và trở về Việt Nam năm 2000. Sau đó, giáo sư Phạm Minh Hoàng làm giảng viên môn Toán học ứng dụng tại trường Đại Học Bách Khoa Sài Gòn. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Việt Nam khởi tố và bắt giam giáo sư Phạm Minh Hoàng vào năm 2010 với cáo buộc tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” vì là thành viên của Đảng Việt Tân; bị kết án 17 tháng tù giam và được trả tự do vào ngày 13/01/2012.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Ân Thiên/SBTN