23/06/2017 | 22

Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị bắt và có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày mai

Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị bắt và có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam vào ngày mai

Vào khoảng 18 giờ chiều ngày 23 tháng 6 năm 2017, Giáo sư Phạm Minh Hoàng đã bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đến dùng vũ lực trói và bắt đi khi đang ở nhà riêng ở Sài Gòn.

Bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ giáo sư Hoàng cho biết: “Khoảng 18 giờ chiều thì nhà cầm quyền TPHCM đã huy động lực lượng công an, xe phá sóng đến bắt giữ anh Hoàng khi đang ở riêng. Hiện giờ, họ đưa anh Hoàng đi đâu cũng không rõ. Vì họ đưa xe phá sóng đến nên chúng tôi không kịp gọi cho người khác đến tương trợ. Sau khi họ đưa anh Hoàng ra xe thì công an còn khoá trái cổng nhà nên không ai đi ra ngoài được.”

Theo bà Oanh cho biết, công an thông báo với bà ngày mai họ sẽ làm thủ tục trục xuất giáo sư Phạm Minh Hoàng ra khỏi Việt Nam. Công an đã đọc lệnh trục xuất giáo sư Hoàng khi đến bắt ông tại gia.

Trong một thông cáo báo chí được phổ biến trên mạng ngay sau khi Giáo sư Phạm Minh Hoàng bị bắt, Đảng Việt Tân – mà ông Hoàng là một thành viên – tuyên bố: “Đảng Việt Tân lên án hành động tước quốc tịch của anh Phạm Minh Hoàng và toan tính trục xuất anh Hoàng về Pháp là hành vi bất hợp pháp của chế độ Cộng sản Việt Nam đối với một người công dân Việt Nam. Là người Việt Nam, anh Phạm Minh Hoàng có quyền cư ngụ, sống và chết trên quê hương mình để phục vụ đất nước và dân tộc.” 

Cũng theo tổ chức này quyết định trục xuất Giáo sư Hoàng “là một thủ đoạn nhằm chận đứng các hoạt động tranh đấu ôn hòa của anh Phạm Minh Hoàng.”

Ông Phạm Minh Hoàng sinh năm 1955 tại Việt Nam. Ông từng du học tại Pháp năm 1973 và sau đó đã quay trở lại Việt Nam để dạy học và lên tiếng đấu tranh cho dân chủ với song tịch Pháp-Việt. Ông cũng tổ chức nhiều khóa huấn luyện về nhân quyền và kiến thức lãnh đạo cho các sinh Việt Nam.

Khi đang giảng dạy tại Đại Học Bách Khoa Sài Gòn vào năm 2010, ông bị  nhà cầm quyền CSVN bắt giữ với cáo buộc là chống phá nhà nước. Ông bị kết án 17 tháng tù giam và 3 năm quản chế. Sau khi ra tù ông vẫn tiếp tục các hoạt động tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền.

Vào ngày 17/5/2017, chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang đã ký quyết định tước quốc tịch Việt Nam đối với Giáo sư Phạm Minh Hoàng. Sau đó, Giáo sư Hoàng đã làm đơn gởi Tòa Đại sứ và chính phủ Pháp để xin từ bỏ quốc tịch Pháp, với mong muốn ở lại Việt Nam để được sống và chết trên quê hương và nhằm phục vụ đất nước và dân tộc.

Nguyên Nguyễn / SBTN