28/08/2016 | 0

Giáo sư Nhật chê chính sách phát triển kỹ nghệ Việt Nam thua Châu Phi

Giáo sư Nhật chê chính sách phát triển kỹ nghệ Việt Nam thua Châu Phi

Giáo sư Kenichi Ohno. Ảnh: Dân Trí

Chính sách phát triển kỹ nghệ của Việt Nam rườm rà về câu chữ, đề ra quá nhiều ưu tiên, và thua xa một số nước ở Châu Phi.

Đó là nhận định của Giáo sư Kenichi Ohno, thuộc Viện Nghiên Cứu Chính Sách Quốc Gia Nhật Bản, đưa ra tại buổi tọa đàm về chính sách kỹ nghệ quốc gia của Việt Nam trong thời đại hội nhập kinh tế do Ban Kinh Tế Trung Ương Cộng Sản Việt Nam tổ chức ngày 25 tháng 8. Theo báo mạng VietnamNet, Giáo sư Ohno từng tham gia vào tiến trình làm chính sách tại 20 quốc gia ở Châu Á và Châu Phi, và có nhiều năm theo dõi tiến trình làm chính sách tại Việt Nam. Ông chỉ ra rằng, Việt Nam đề ra từ 13 tới 18 mục tiêu phát triển kỹ nghệ là quá nhiều. Theo ông, quá nhiều ưu tiên có nghĩa là không ưu tiên gì.

Ông Ohno nêu thí dụ tầm nhìn của các nước khác rất rõ ràng và ngắn gọn, như Malaysia muốn “Đạt thu nhập cao, mang tính toàn diện và bền vững”; Thái Lan muốn “Trở thành một Detroit của Châu Á”; còn Ethiopia muốn “Đi đầu trong sản xuất ánh sáng ở Châu Phi vào năm 2025”.

Cũng tại diễn đàn này, nhiều chuyên gia Việt Nam chia sẻ nỗi buồn cho đến nay, kỹ nghệ Việt Nam vẫn chưa làm được sợi dây điện thoại và con ốc vít. Báo mạng VietnamNet dẫn lời ông Trương Thanh Hoài, vụ trưởng Vụ Công Nghiệp Nặng, Bộ Công Thương Cộng Sản Việt Nam, thừa nhận trong bao nhiêu năm qua các công ty trong nước chưa có 1 kg thép chế tạo nào, nên mỗi năm phải nhập 18 triệu tấn thép.

Huy Lam / SBTN