Giáo sư Nguyễn Tư Mô từ trần, hưởng thọ 94 tuổi

Giáo sư Nguyễn Tư Mô từ trần, hưởng thọ 94 tuổi

Theo tin từ gia đình, Giáo Sư Nguyễn Tư Mô đã qua đời vào khoảng 3 giờ chiều vào ngày Chủ Nhật 3/4/2016 tại tư gia, thành phố Santa Ana.

Con trai của Giáo Sư Nguyễn Tư Mô là anh Nguyễn Tư Nhân cho biết ngày 3/4/2016 cũng chính là ngày sinh nhật lần thứ 94 của bố anh. Hôm đó, cả gia đình tụ họp đông đủ từ sáng để mừng sinh nhật bố, ông. Đến buổi trưa, Giáo Sư cảm thấy mệt, rồi bị sốc cao. Người nhà gọi cấp cứu đến thì Giáo Sư đã ra đi một cách nhẹ nhàng, thanh thản.

Giáo Sư Nguyễn Tư Mô sinh năm 1922 tại Bắc Ninh. Năm 1954, ông cùng gia đình di cư vào Nam. Ông nguyên là Giáo Sư Phụ Tá Khoa Trưởng Trường Đại Học Nha Y Sài Gòn, đồng thời là một nha sĩ danh tiếng tại Sài Gòn trước 1975.

Sau năm 1975, Giáo Sư cùng gia đình cố gắng vượt biên từ rất sớm, chỉ ba tháng sau ngày mất nước, nhưng không may bị bắt. Ông phải ở tù, vợ và các con đã phải tá túc tại gia đình của giáo sư Doãn Quốc Sỹ trong nhiều năm, trước khi lần lượt vượt biên. Sau khi được thả tự do, giáo sư vượt biên lần thứ 2 thành công, sang định cư tại Hoa Kỳ vào năm 1982.

Sang đến Quận Cam, Nam Cali, Giáo Sư là một trong những nhà hoạt động tích cực nhất trong nhiều lĩnh vực của cộng đồng chúng ta. Ông là thành viên sáng lập Ủy Ban Vận Động Thành Lập Và Phát Triển Khu Vực Little Saigon, là một trong những người đã vận động để chính quyền California chính thức công nhận vùng Little Saigon Quận Cam, niềm hãnh diện của tất cả Người Việt Tự Do tại hải ngoại.

Giáo Sư từng là cố vấn, thành viên của rất nhiều tổ chức, hội đoàn khác nhau trong cộng đồng. Ông luôn có mặt trong các sinh hoạt cộng đồng, đấu tranh, từ những cuộc biểu tình chống các phái đoàn CSVN sang Hoa Kỳ, vận động nhân quyền, cho đến các sinh hoạt văn hóa như Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, phát giải Khuyến Học…

Những năm gần đây, dù Giáo Sư tuổi cao và sức khỏe đã yếu, cộng đồng vẫn quí mến mời Giáo Sư đi dự những sự kiện văn hóa, chính trị lớn.

Được biết giáo sư là người bạn cố tri, tâm giao của Giáo Sư Doãn Quốc Sỹ. Hai gia đình khi di cư vào Nam cùng ở khu đại học xá Minh Mạng, cùng chia sẻ khó khăn cho nhau những ngày cả hai vị đều bị tù đầy trong lao tù cộng sản. Khi sang đến Mỹ, những ngày cuối đời cùng ở Little Saigon Quận Cam, hai vị vẫn thường xuyên thăm hỏi nhau, và còn có lời hẹn ước “cùng nhau sống đến trăm tuổi” nhân dịp sinh nhật năm ngoái của Giáo Sư Nguyễn Tư Mô.

Tang lễ của Giáo Sư Nguyễn Tư Mô sẽ được tổ chức tại nhà quàn Peek Family vùng Little Saigon trong 3 ngày, từ ngày Thứ Sáu 8/4/2016 đến Chủ Nhật 10/4/2016. Cộng đồng Người Việt Tự Do hải ngoại xin thành kính tiễn đưa vị nhân sĩ đáng kính về với Cõi Phật.

Đoàn Hưng / SBTN