Giáo sư Nguyễn Thành Việt phản ứng trước những bình luận kỳ thị chủng tộc

Giáo sư Nguyễn Thành Việt phản ứng trước những bình luận kỳ thị chủng tộc

FB Viet Thanh Nguyen

Giáo sư Nguyễn Thành Việt là một tiểu thuyết gia người Hoa Kỳ gốc Việt, bên cạnh đó ông còn làm phân khoa trưởng và giáo sư tại trường đại học University of Southern California. Tiểu thuyết đầu tay của ông là The Sympathizer đã giành Giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 2016. Ông được trao tặng MacArthur Foundation Fellowship vào năm 2017. Ông cũng là thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ.

Trong những ngày vừa qua, sau khi một cảnh sát da trắng gây ra cái chết cho một người da đen tên là George Floyd, thì vấn đề kỳ thị chủng tộc một lần nữa lại dấy lên tại Hoa Kỳ với những cuộc biểu tình xảy ra trên toàn quốc chống lại kỳ thị chủng tộc và sự bạo lực của cảnh sát.

Một số người Việt Nam và người gốc Việt kỳ thị chủng tộc đã vào trang facebook của giáo sư Nguyễn Thành Việt để lại nhiều bình luận khiếm nhã và đầy sự kỳ thị. Dưới đây là một post trả lời của giáo sư Nguyễn Thành Việt về những bình luận kỳ thị chủng tộc của người gốc Việt.

Ông nói rằng ông biết những người Việt kỳ thị chủng tộc vẫn luôn tồn tại. Ông không thích họ và họ cũng không thích ông. Ông cho hay, ông không thích sự kỳ thị chủng tộc dù dưới bất kỳ hình thức nào, nhưng ông nhận thấy sự kỳ thị chủng tộc của người Việt Nam thậm chí còn cá nhân. Ông cho rằng sự đạo đức giả của họ thật kinh tởm, đặc biệt là khi những người Việt đến tị nạn tại Mỹ và được những đối tượng của nạn kỳ thị chủng tộc như người Mỹ gốc Phi Châu chào đón, trong lúc nhóm người Mỹ kỳ thị chủng tộc ghét bỏ họ. (BBT)