Đang tải...
19/08/2019 | 1

Giáo sư Mỹ muốn được nghe nhiều hơn từ Việt Nam về vấn đề Biển Đông

Giáo sư Mỹ muốn được nghe nhiều hơn từ Việt Nam về vấn đề Biển Đông

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi Trẻ ngày 19 tháng 8 năm 2019 đã có bài phỏng vấn Giáo sư Jerome Alan Cohen liên quan đến hành vi Trung Cộng đưa các tàu hải giám xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, và thêm lục địa Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính.

Giáo sư Jerome Alan Cohen làm việc tại trường Luật, đại học New York, chuyên gia về luật Trung Cộng, chuyên gia nghiên cứu về châu Á tại Hồi đồng quan hệ đối ngoại. Ông cho biết thế giới mong muốn được nghe nhiều hơn từ phía Việt Nam. Vì mặt trận thông tin tuyên truyền của Trung Cộng rất hùng mạnh.

Ông Jerome Alan Cohen cho rằng, Việt Nam nên gia tăng các nỗ lực liên minh với các quốc gia ASEAN có cùng chí hướng, để thuyết phục thế giới tin vào Việt Nam. Đồng thời, bản thân Việt Nam cần chủ động hơn nữa để giải thích quan điểm của mình trước các diễn đàn quốc tế. Và có một địa điểm tốt để Việt Nam đưa ra quan điểm của mình chính là tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay ở Mỹ. Phía Mỹ muốn nghe thêm các quan điểm của Việt Nam qua các bài bình luận báo chí, các bài nghiên cứu chuyên sâu, các bài phát biểu, và hội nghị bằng tiếng Anh.

Nhận định về hành động của Trung Cộng đưa tàu khảo sát địa chất xâm phạm vùng thềm lục địa, và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Malaysia, và Philippines, ông Jerome Alan Cohen cho rằng, Trung Cộng đang củng cố các yêu sách đối với các tài nguyên hàng hải ở khu vực Đông Nam Á. Nước này đang đặt mũi tiến công ở mặt trận kinh tế, nhắm vào các tài nguyên trù phú ở Biển Đông, trong đó có các lô dầu khí.

An Nhiên

Loading...