18/07/2018 | 3

Giáo sư kiêm nhà phê bình Mỹ Christopher Balding bị đại học Trung Cộng sa thải

Giáo sư kiêm nhà phê bình Mỹ Christopher Balding bị đại học Trung Cộng sa thải

Ảnh: Bloomberg

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo tin từ Reuters 17/07, giáo sư kiêm nhà phê bình Mỹ- Christopher Balding cho biết ông đã bị Đại học Thanh Hoa sa thải, và sắp rời khỏi Trung Cộng.

Giáo sư Christopher Balding đã có 9 năm giảng dạy ở Khoa Kinh Doanh HSBC thuộc đại học Thanh Hoa ở Thẩm Quyến, Trung Cộng. Trong một bài viết trên trang blog cá nhân, ông Balding cho biết đại học Thanh Hoa đã nêu rõ lý do “chính thức” tại sao ông không được tái ký hợp đồng. Tuy nhiên, ông Balding chia sẻ ông biết rõ nguyên nhân thật sự dẫn đến việc ông bị từ chối giảng dạy ở Trung Cộng.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền, Bắc Kinh đã thắt chặt kiểm soát Internet và đời sống xã hội, cũng như tái khẳng định vị thế của đảng cộng sản ở khắp các trường học và viện nghiên cứu. Trong khi đó, ông Balding luôn công khai bày tỏ quan điểm cá nhân về những mặt tiêu cực của chính sách kiểm soát chặt chẽ ở Trung Cộng. Hồi tháng 8 năm ngoái, ông Balding đã khai mào cuộc vận động trên mạng, kêu gọi nhà xuất bản Cambridge University Press ( CUP) từ chối yêu cầu kiểm duyệt của Trung Cộng. Trước đó, dưới áp lực của Bắc Kinh, CUP buộc phải cho phép chính phủ nước này quyền truy cập của hàng trăm bài nghiên cứu của các học giả. Sau cuộc vận động của ông Balding, CUP đã thay đổi quyết định và ngăn chận quyền truy cập các bài nghiên cứu.

Ông Balding cũng là tiếng nói có ảnh hưởng về nền kinh tế Trung Cộng và là cây bút thường trực của tờ báo Bloomberg. Ông thường xuyên công khai phê phán các chính sách kinh tế và thương mại của Bắc Kinh.

Trên trang blog cá nhân, ông Balding cho biết ông đã từng hy vọng sẽ tìm được một công việc khác để ở lại Trung Cộng. Nhưng với tình hình hiện tại, ông bắt buộc phải về nước. Hiện nay, cả ông Balding lẫn đại học Thanh Hoa từ chối trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters. (Mộc Miên)