20/03/2019 | 0

Giáo sư Karen Uhlenbeck trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới nhận được giải được biết đến như “Nobel Toán học”

Giáo sư Karen Uhlenbeck trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới nhận được giải được biết đến như “Nobel Toán học”

Ảnh: WDEF

Theo tin từ đài CBS, giáo sư người Hoa Kỳ Karen Uhlenbeck, 76 tuổi, vừa trở thành người phụ nữ đầu tiên được nhận giải thưởng Abel 2019, thường được gọi là giải “Nobel Toán học.”

Theo trang web của Abel, bà Uhlenbeck nhận được giải nhờ vào thành tựu tiên phong về phương trình vi phân riêng phần hình học, lý thuyết trường chuẩn cùng tác động của chúng đối với lĩnh vực giải tích, hình học và vật lý toán học. Theo chủ tịch Ủy ban Abel Hans Munthe-Kaas, những phát hiện của bà Uhlenbeck góp phần thay đổi đáng kể nền toán học, thông qua những nghiên cứu của bà liên quan đến một thứ quen thuộc với mọi người: đó là những chiếc bong bóng.

Trang web cho biết bà Uhlenbeck đã tạo ra những công cụ và phương pháp phân tích và chúng trở nên thiết yếu đối với những nhà hình học. Những nỗ lực của bà tạo thành một nền tảng cho các khuôn mẫu hình học trong các lĩnh vực toán học và vật lý, cũng như tạo ra một nền tảng phân tích cho nhiều khái niệm được nghiên cứu trong ngành tân vật lý.

Theo CBS, bà Uhlenbeck làm việc tại Đại học Texas – Austin trong hơn 3 thập kỷ qua, khi bà thực hiện các nghiên cứu của mình. Hiện tại, bà là cộng tác viên của Viện Nghiên cứu Cao học (IAS) và là học giả nghiên cứu cao cấp về toán học tại Trường Đại Học Princeton. Ngoài những thành tựu tiên phong trong toán học, nữ giáo sư còn khuyến khích những thanh thiếu niên, đặc biệt là phụ nữ, tham gia nghiên cứu toán học.

Theo đài CBS, Quốc vương Na Uy Harald V sẽ trao giải thưởng cho bà Uhlenbeck tại một buổi lễ ở thủ đô Oslo vào ngày 21 tháng 5 tới đây. Vinh dự này cũng đi kèm với giải thưởng trị giá 700,000 Mỹ kim. (Mộc Miên)