Giáo sư gốc Việt được Nữ Hoàng Anh phong tước Hiệp Sĩ

Giáo sư gốc Việt được Nữ Hoàng Anh phong tước Hiệp Sĩ

Giáo sư gốc Việt Jonathan Van-Tam vừa được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ nhờ đóng góp của ông trong việc chống dịch Covid-19 ở Anh Quốc. Theo trang BBC Tiếng Việt loan tin, kể từ đầu đại dịch cho đến nay, ông đã xuất hiện trên 238 bản tin của đài BBC. Giáo sư Van-Tam là phó giám đốc y tế của Anh từ năm 2017, ông được biết đến với những phép ẩn dụ sống động về dịch Covid-19 tại các buổi họp báo.

Theo tờ The Sunday Times cho biết, ông Jonathan Van-Tam sống gần Boston, Lincolnshire, với vợ và hai cậu con trai đang ở tuổi thiếu niên. Cô con gái lớn của ông hiện đã ra sống riêng và không ở cùng gia đình.

Ông sinh ra tại Boston, Anh Quốc, vào tháng 2 năm 1964, có mẹ là người Anh và cha là người Pháp gốc Việt. Ông nội của ông, Nguyễn Văn Tâm (1893 – 1990) là Thủ tướng chính quyền Quốc gia Việt Nam dưới quyền Quốc trưởng Bảo Đại từ tháng 6 năm 1952 đến tháng 12 năm 1953. Ông nội của ông sang Pháp định cư từ năm 1955 và sau này qua đời ở Paris, Pháp.

Bác của ông Jonathan Van-Tam là Nguyễn Văn Hinh (1915-2004), là sĩ quan người Việt đầu tiên được phong cấp tướng ở thời kỳ Liên hiệp Pháp, cấp bậc Trung tướng.

Với những hoạt động của mình trong thời đại dịch Covid-19, ông Jonathan Van-Tam đã trở nên nổi tiếng và rất có uy tín với người dân Anh Quốc. Việc ông được phong tặng tước hiệp sĩ lần này là sự chứng nhận của nước Anh dành cho những đóng góp của ông trong cuộc chiến chống Covid-19.